Hiện nay, trên khắp các mặt báo chính thống cũng như mạng xã hội luôn ngập tràn tin tức liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Tuy nhiên, trong số những thông tin về dịch bệnh ấy, các chuyên gia an ninh mạng bất ngờ đưa ra cảnh báo nguy hiểm tới người dùng internet.

Cụ thể, cảnh báo của các chuyên gia an ninh mạng cho biết, một số nhóm tin tặc nhận thức sự quan tâm đặc biệt của người dùng internet về dịch bệnh do virus Corona gây ra nên chúng đã tạo ra những đường dẫn giả mạo các thông tin từ các hãng truyền thông chính thống với nội dung về sự hoành hành của virus cũng như cách phòng ngừa bệnh để lừa người dùng truy cập vào. 

Tuy nhiên, thực tế trong những đường dẫn liên kết đó được chứa mã độc. Khi người dùng truy cập vào đồng nghĩa mở cánh cửa cho tin tặc xâm nhập vào thiết bị, từ đó chúng vô tư đánh cắp mọi thông tin cá nhân của người dùng.

Ngoài ra, tin tặc cũng che dấu mã độc bằng những đoạn video dưới định dạng tệp hợp pháp như MP4 để lừa người dùng.

Trên thực tế, cách thức giả mạo đường dẫn cài mã độc này của tin tặc không hề mới mà vốn là cách thức đơn giản vốn được chúng sử dụng suốt nhiều năm qua. Dù vậy, vẫn có không ít người dùng internet sập bẫy tin tặc bởi không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để bảo vệ mình trước các hành vi độc hại trên không gian mạng.

Cùng với cảnh báo trên, các chuyên gia an ninh mạng cũng đưa ra lời khuyên tới người dùng chỉ nên truy cập vào những nguồn tin chính thống có địa chỉ rõ ràng. Tuyệt đối không truy cập vào những đường dẫn nghi ngờ được gửi tới từ bất cứ ai.

B.C (t/h)