Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nền tảng Viettel AI Open Platform được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng thuộc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel với mục đích đưa các công nghệ ngang tầm thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo phục vụ người Việt.

Hệ thống cung cấp những công nghệ nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cho việc vận hành công việc của các tổ chức, doanh nghiệp được tự động hóa, tối ưu và hiệu quả hơn thông qua những kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới. Viettel AI Open Platform hiện đang tập trung khai thác những lĩnh vực như Công nghệ xử lý giọng nói Tiếng Việt (Speech Processing); công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên Tiếng Việt (Natural Language Processing); công nghệ thị giác máy tính (Computer Vision)…

Nền tảng này đã được Viettel đầu tư nghiên cứu từ năm 2016 với cơ sở hạ tầng tính toán hiệu năng cao, hạ tầng lưu trữ cơ sở dữ liệu đạt chuẩn và ứng dụng các thuật toán học sâu tiên tiến thế giới. Đây cũng là một trong số ít các nền tảng cung cấp đầy đủ công cụ về trí tuệ nhân tạo cho các ứng dụng chuyển đổi số tại Việt Nam để có thể tích hợp nhằm tự động hóa, nâng cao trải nghiệm người dùng và tối ưu chi phí. 

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao việc Viettel áp dụng chính sách cung cấp nền tảng AI mở miễn phí đối với các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng trong giai đoạn phát triển ứng dụng của mình. Đây là một hành động cụ thể hóa định hướng của Bộ TT&TT nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh hơn bằng nền tảng số.


Huyền Thanh