Nói về dự án được trao giải của mình, em Lộc cho biết: “Hiện, tình trạng kẹt xe trong giờ cao điểm ở các thành phố lớn hầu như ngày nào cũng có, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mọi người, nhất là ảnh hưởng đến công tác cứu thương, cứu hỏa khi phải di chuyển vào những tuyến đường đó. Từ đó, em nảy ra ý tưởng dùng camera quan sát thu lại tất cả hình ảnh tuyến đường mình muốn đi để phân tích các phương tiện giao thông đang tham gia trên tuyến đường đó và đưa ra một đánh giá nhất định về tình trạng của tuyến đường trong giờ cao điểm. Ý tưởng dự án “Phần mềm ITM - Phân tích, đánh giá lưu lượng giao thông từ camera giám sát giao thông” của em ra đời”.

Phần mềm có cách thức hoạt động như sau: Từ camera giám sát giao thông trên đường, phần mềm sẽ phân tích ra có bao nhiêu vật thể chuyển động. Trong các vật thể chuyển động đó, vật thể nào là xe, từ đó phần mềm sẽ nhận biết có bao nhiêu xe trên 1 đơn vị diện tích đường và đưa ra đánh giá về mật độ giao thông. Đánh giá đó sẽ được đăng tải trực tiếp lên 1 website và luôn được cập nhật trực tuyến. Người tham gia giao thông chỉ cần có 1 thiết bị có thể kết nối internet là có thể biết được tình trạng con đường mình dự định đi đang thông thoáng hay ách tắc để có giải pháp lựa chọn đường đi phù hợp, không bị ách tắc giữa đường.

Em Huỳnh Gia Lộc (bìa phải), nhận Bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng về thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc.

Dự án này của Lộc đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng huyện Long Phú; giải Nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng và đạt giải Ba trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp quốc gia (đây là dự án duy nhất đạt giải trong 6 dự án gửi đi thi của Sóc Trăng).

Với thành tích này, em Huỳnh Gia Lộc đã được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng 2 lần tặng Bằng khen; được Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh tuyển thẳng ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, Lộc đã chọn học ngành Y và hiện là sinh viên năm nhất Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Cao Xuân