Cụ thể, bản báo cáo Tiêu chuẩn cộng đồng vừa được Facebook công bố cho biết số liệu đáng kinh ngạc khi có tới 1,5 tỷ tài khoản giả mạo đã bị mạng xã hội lớn nhất thế giới xóa bỏ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9-2018. Con số này cao hơn mức 1,3 tỷ tài khoản của giai đoạn trước đó.

Ngoài ra, Facebook cũng nhấn mạnh nỗ lực của mạng xã hội này trong việc xóa nội dung vi phạm nguyên tắc của Facebook khi gỡ bỏ khoảng hơn 90% ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục người lớn, ảnh khỏa thân/tình dục trẻ em, tài khoản giả mạo, spam, tuyên truyền khủng bố và bạo lực đăng tải trên mạng xã hội này. 

Tuy nhiên, Facebook chỉ phát hiện và loại bỏ 14,9% nội dung bắt nạt và quấy rối trước khi người dùng báo cáo. Mạng xã hội này cũng chỉ phát hiện thấy 51,6% nội dung thù hằn xúc phạm trước khi người dùng báo cáo (trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay).

Facebook chia sẻ, công việc trên được các chuyên gia thực hiện thủ công với sự trợ giúp của các biện pháp đánh giá tự động dùng công nghệ học máy, quan sát điện tử và trí tuệ nhân tạo. Khả năng này cho phép Facebook kiểm soát nền tảng tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tung tin giả tràn lan trên mạng xã hội.

Đ.Trung (t/h)