Robot đã chính thức thay thế một số công việc của các nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP HCM) là một trong những thông tin được cộng đồng quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, còn có nhiều sáng kiến ứng dụng công nghệ vào “cuộc chiến” chống COVID-19…

Những ngày qua, các y, bác sỹ Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP HCM) đã rất sáng kiến khi sử dụng những dụng cụ đơn giản như hộp gen, ống nhựa, chai lọ, dây điện và dung dịch khử khuẩn... để cho ra đời những chiếc máy rửa tay thông minh. 

Cấu trúc của máy gồm có hệ thống bơm, mô tơ điện, bình chứa dung dịch, các đầu phun tia, hộp bên ngoài. Máy sử dụng nguồn điện với hiệu điện thế thấp, chỉ 12V nên hoàn toàn an toàn với người sử dụng.

Chiếc máy Robot khử khuẩn phòng cách ly đã được ứng dụng tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP HCM.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất cho biết, chiếc máy rửa tay thông minh là phiên bản cải tiến từ máy rửa tay tự động của Trung tâm Y tế TP Vị Thanh (Hậu Giang), mà các bác sỹ đã được thấy khi tham quan trung tâm y tế này. 

Sau khi máy được giới thiệu và được ủng hộ của các đồng nghiệp bạn, họ gửi tới một số nơi là các bệnh viện bạn để trao tặng. Đồng thời đã trao tặng 50 máy do BV sản xuất được đưa vào sử dụng ở UBND thành phố và 1 số quận, huyện. Còn hiện tại, trong BV Thống Nhất có khoảng 120 máy được đặt khắp BV.

Tại BV Da liễu TP HCM, nước rửa tay nhanh do BV tự nghiên cứu và pha chế đã được người khám bệnh sử dụng rất ủng hộ. Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc BV Da liễu, BV áp dụng công thức pha chế nước rửa tay theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. 

Ngoài các thành phần như ethanol, ôxy già, glycerin, nước cất… còn bổ sung tinh dầu tràm. Vì vậy, dung dịch khử khuẩn nhanh do BV pha chế ngoài đảm bảo công dụng sát khuẩn cao còn giữ được độ ẩm cho da tay, không gây kích ứng da tay, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Ngày 4/4, Sở Y tế TP HCM cho biết, BV dã chiến Củ Chi chính thức đưa robot khử khuẩn phòng cách ly đi vào hoạt động. Đây là sản phẩm sáng tạo của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin của BV Quân dân y miền Đông theo đơn đặt hàng của Sở Y tế thành phố. 

Sau gần 2 tuần phác thảo ý tưởng, thiết kế và chế tạo bản thử nghiệm, sau đó chỉnh sửa và cải tiến theo góp ý của Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế, sản phẩm “robot khử khuẩn phòng cách ly” đã hoàn chỉnh và chính thức đi vào hoạt động.

Robot có 2 chức năng chính là phun xịt thuốc khử khuẩn và lau sàn nhà sau khi phun xong, ngoài ra robot còn biết tự khử khuẩn mình trước khi ra khỏi phòng cách ly. Nhân viên y tế có thể ngồi ở khu hành chính để điều khiển robot từ xa qua mạng 3G hoặc mạng internet. 

Do tiện ích thiết thực của robot làm thay nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly nên làm giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ trang bị robot khử khuẩn cho tất cả BV chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm COVID-19.

Huyền Nga - Nhân Sơn