Ngày 14-7, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm 2017.

Tại Hội nghị, lãnh đạo ba nhà mạng lớn nhất là trên thị trường hiện nay là VinaPhone, Viettel, MobiFone đã đề xuất về giải pháp ngăn chặn triệt để nạn bán SIM kích hoạt sẵn, đó là cho phép các nhà mạng được tổ chức thu mua SIM kích hoạt sẵn của nhà mạng khác nộp cho Sở TT&TT và Bộ TT&TT để xử phạt. Sau đó, Bộ TT&TT dùng số tiền phạt này để trả cho các nhà mạng để bù lại số tiền bỏ ra mua SIM trước đó.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và các đại biểu dự Hội nghị.

Căn cứ vào số thuê bao bị thu hồi này sẽ xử phạt các nhà mạng và bù lại khoản tiền nhà mạng đã bỏ ra để thu hồi. Với cơ chế như vậy, nhà mạng chỉ cần bỏ tiền ra thu hồi sau đó được hoàn lại chi phí. Cách làm này sẽ hạn chế được tối đa tình trạng SIM rác trôi nổi trên thị trường và quan trọng hơn là đảm bảo được sự công bằng giữa các nhà mạng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, sáng kiến được đề xuất trên cần được nghiên cứu để áp dụng, phải tìm mọi biện pháp ngăn chặn SIM rác mà hệ lụy của nó là tin rác và cuộc gọi rác vẫn tồn tại làm ảnh hưởng tới người dùng di động. Đồng thời, yêu cầu các nhà mạng, các đơn vị của Bộ cần sớm nghiên cứu chính sách để kích thích phát triển thuê bao di động trả sau, cùng với việc quản lý thông tin thuê bao di động trả trước theo quy định của Nghị định 49.

Đặc biệt là phải có biện pháp thu hồi SIM kích hoạt sẵn trôi nổi trên thị trường.

H.Thanh