Sáng 27-9, Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT Việt Nam 2018 và triển lãm India – ASEAN ICT Expo khai mạc với chủ đề “Kết nối số trong Cách mạng công nghiệp 4.0”. Hội nghị đã thu hút 500 đại biểu là đại diện các cơ quan Chính phủ của các nước ASEAN, các nước đối tác, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu khai mạc hội nghị.

Tham dự và phát biểu khai mạc VIIF 2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: CMCN 4.0 đang tạo ra các chuyển đổi chưa từng có trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế, đời sống  - xã hội thậm chí từng người dân. 

Tiêu biểu là sự nổi lên của những mô hình kinh doanh mới, sự thay đổi trong phương thức sản xuất, sự chuyển dịch trong các ngành công nghiệp và dịch vụ. Những chuyển biến này là cơ hội và động lực cho các nước đi sau vượt lên trước thông qua việc nhanh chóng tái định hình cơ cấu sản xuất và dịch vụ của nền kinh tế.

Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ, Bộ TT&TT đang trình Chính phủ xây dựng các chính sách ưu tiên để đáp ứng và tạo đà cho sự chuyển đổi của các ngành kinh tế, công nghiệp và dịch vụ với những nhiệm vụ trọng tâm đó là: Khuyến khích phát triển hạ tầng băng rộng và hạ tầng cơ sở dữ liệu; Hoàn thiện mạng di động 4G, nghiên cứu triển khai 5G đáp ứng yêu cầu Internet kết nối vạn vật trong thời gian sớm nhất; Đẩy mạnh phát triển công nghiệp viễn thông, CNTT, kết hợp giữa phát triển công nghiệp nội địa và thu hút đầu tư nước ngoài, đón nhận sự chuyển dịch trong chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia để đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu của khu vực về sản xuất thiết bị viễn thông, CNTT và thiết bị IoT; Phát triển nguồn nhân lực và đào tạo kỹ năng số để người lao động được trang bị đầy đủ các kỹ năng đáp ứng yêu cầu việc làm trong tương lai để không ai bị bỏ lại trong cuộc cách mạng công nghiệp này.

Cắt băng khai mạc hội nghị và triển lãm.

Cùng quyết tâm cải thiện môi trường chính sách để sẵn sàng cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực đổi mới và hội nhập quốc tế. Nỗ lực này đã mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho sự phát triển và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị VIIF 2018, triển lãm India – ASEAN ICT Expo cũng sẽ được tổ chức trong 2 ngày (27, 28-9) với sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp viễn thông và CNTT Ấn Độ, Việt Nam với các sản phẩm, dịch vụ  và giải pháp viễn thông và CNTT; ứng dụng IoT trong các ngành kinh tế xã hội như smart city, quản lý giao thông, nông nghiệp, ngân hàng,…

An An