Ảnh minh họa. Reuters. 

“Mỹ và Trung Quốc rõ ràng đang dẫn vị trí hàng đầu. Hai nước này đang dẫn đầu trong lĩnh vực này, về cả số lượng các ứng dụng và cả các ấn phẩm khoa học”, Tổng Giám đốc WIPO, Francis Gurry cho biết.

Theo nghiên cứu này, người khổng lồ công nghệ của Mỹ, IBM, đang là cái tên nổi trội nhất trong làng AI của thế giới, với 8.920 bằng sáng chế, dẫn trước cả Microsoft với 5.930 bằng sáng chế và nhiều công ty công nghệ khác, chủ yếu đến từ Nhật Bản.

Trong khi đó, Trung Quốc có đến 17/20 tổ chức hàn lâm hàng đầu liên quan đến việc cấp bằng sáng chế AI và đặc biệt mạnh trong lĩnh vực phát triển trong lĩnh vực “học sâu”, một kỹ thuật học của máy móc bao gồm cả hệ thống nhận diện giọng nói.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc Trung Quốc ăn cắp nhiều sáng kiến và công nghệ hàng đầu của Mỹ và đã áp thuế quan lên lượng hàng xuất khẩu trị giá đến 234 tỷ USD từ Trung Quốc như một sự trừng phạt đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc hồi tháng 12-2018 tuyên bố kiên quyết phản đối những lời vu khống từ Mỹ và các đồng minh khác rằng Trung Quốc đang gián điệp kinh tế và đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại của những nước này.

Ông Gurry thừa nhận rằng có những cáo buộc chống lại Trung Quốc nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng “Trung Quốc là một tay chơi nghiêm túc trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ”.

Duy Tiến