Thêm 1 động thái mang tính răn đe vừa được Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ đưa ra khi đề xuất một dự luật về việc cấp 1 tỷ USD cho các nhà cung cấp mạng không dây nhỏ ở vùng nông thôn nhằm thay thế thiết bị đến từ các công ty công nghệ của Trung Quốc như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp vốn luôn bị đưa ra như một mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo đại diện của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, dự luật mới sẽ "bảo vệ mạng lưới thông tin liên lạc của Mỹ trước các đối thủ nước ngoài bằng cách giúp các nhà cung cấp mạng không dây nhỏ ở nông thôn tìm ra thiết bị mạng đáng ngờ và thay thế bằng thiết bị an toàn hơn".

Dự luật này tương tự như dự luật được Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ (USCC) phê duyệt vào tháng 7 với khoản kinh phí 700 triệu USD cho các công ty để loại bỏ các thiết bị Huawei nhằm tăng cường tính bảo mật cho chuỗi cung ứng mạng viễn thông của Mỹ. 

Trước đó,Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty của Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty gây ra "rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ”. Sắc lệnh viện dẫn Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) 1977, cho phép tổng thống có quyền điều chỉnh các hoạt động thương mại để đối phó với mối đe dọa khẩn cấp quốc gia.

Hiện các nhà mạng viễn thông ở nông thôn Mỹ đang cố gắng tìm đối tác thay thế Huawei, ZTE và những cái tên được nhắm tới cho sự thay thế này bao gồm Ericsson và Nokia.

N.C (t/h)