Theo cập nhật mới, cổ phiếu Facebook đã giảm 19%, xuống còn 176,26 USD vào ngày hôm qua (26-7), mất 119,1 tỷ USD giá trị thị trường. Đây là đợt sụt giảm giá thê thảm và Facebook đang phải đối mặt với áp lực rất lớn từ các nhà đầu tư.

Một trong những cổ đông lớn nhất của Facebook, Trillium Asset Management đã đưa ra một đề nghị, yêu cầu Facebook phải phế bỏ Zuckerberg khỏi chiếc ghế chủ tịch công ty.

Sáu cổ đông nổi tiếng của Facebook, đầu tư gần 3 tỷ USD vào công ty, đã cho mọi người biết rằng họ muốn có một chủ tịch độc lập tại Facebook, sau một loạt vụ bê bối mà mới nhất là vụ “bê bối Cambridge Analytica”.

Mark Zuckerberg trong một cuộc điều trần.

Được biết, Zuckerberg làm Chủ tịch Facebook từ năm 2012, có cơ chế cổ phần đa quyền, mang lại cho anh khoảng 60% cổ phiếu có quyền biểu quyết của Facebook.

Trillium không phải mới lần đầu tiên tìm kiếm sự thay đổi trong công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Vào hồi tháng 4-2018, Trillium đã đệ trình một đề xuất cổ đông để tạo ra một ủy ban giám sát rủi ro, sự riêng tư, an ninh mạng và các tác động đối với xã hội. Tuy nhiên, đề xuất đã bị bỏ phiếu gạt đi vào ngày 31-5 tại cuộc họp cổ đông thường niên của Facebook, mặc dù công ty vẫn tạo ra một ủy ban như vậy hai tuần sau đó.

Thực ra, tất cả các đề xuất này hoàn toàn không bất ngờ với Zuckerberg. Trước đó, trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên hồi mùa xuân vừa qua sau vụ bê bối Cambridge Analytica, Zuckerberg đã được hỏi rất thẳng thắn rằng liệu hội đồng quản trị của Facebook có thảo luận việc phế bỏ chức vụ chủ tịch Facebook của Zuckerberg hay không. Lúc đó, Zuckerberg đã trả lời rất nghiêm túc rằng: “Tôi cũng không chắc chắn về điều đó”.

V.Cường (tổng hợp)