Cuộc diễn tập mang chủ đề "Phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập yếu kém" nhằm tăng cường năng lực cho các đơn vị, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn mạng trên toàn quốc. 

ACID 2017 sẽ có sự tham dự của đại diện CERT 10 quốc gia khu vực ASEAN và các nước đối thoại là Úc (AusCERT và CERT Australia), Trung Quốc (CNCERT), Ấn Độ (CERT-IN), Nhật Bản (JPCERT) và Hàn Quốc (KrCERT).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc cuộc diễn tập ACID 2017. Ảnh: ICTnews

Tại Việt Nam, diễn tập ACID được tổ chức tại 3 điểm gồm Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ đảm nhiệm công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng của các Bộ, ngành, các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các doanh nghiệp ISP lớn, doanh nghiệp và một số tổ chức nắm giữ hạ tầng quan trọng.

Kịch bản ACID 2017 sẽ rèn luyện cho các đội tham gia diễn tập các kỹ năng thu thập, xác minh, phân tích hành vi mã độc; xác định nguồn gốc, kẻ tấn công; xây dựng biện pháp xử lý, khôi phục hệ thống và cảnh báo các đơn vị liên quan.

Thành phần tham gia diễn tập chia làm hai với đội Core Team và đội diễn tập. Trong đó đội Core Team bao gồm những chuyên gia của VNCERT (Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam), Bkav, Viettel, VNPT, CMC Infosec, VNPT Technology... sẽ là đội chính, thực hiện các hoạt động diễn tập.

ACID 2017 là cơ hội cho nhiều cán bộ kỹ thuật nâng cao kiến thức và tích lũy kinh nghiệm ứng phó với sự cố mạng. Ảnh: B.N.

Những thành viên đội diễn tập sẽ thực hành dưới sự hướng dẫn của đội Core Team các kỹ năng liên quan đến điều tra chứng cứ số liên quan đến sự cố; phân tích, xác định hành vi của đối tượng tấn công; đề xuất các biện pháp cảnh báo, khắc phục, giảm thiểu tác động, khôi phục hoạt động của hệ thống....

Trong phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, cuộc diễn tập được tổ chức với mục địch củng cố và duy trì liên lạc giữa các nước thành viên sẵn sàng phối hợp ứng cứu sự cố mạng, đồng thời là cơ hội để các cán bộ kỹ thuật rèn luyện kỹ năng, nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho công tác chuyên môn trong ứng cứu sự cố an toàn mạng.

“Việc tham gia các hoạt động diễn tập quốc tế nói chung và việc tổ chức diễn tập mở rộng tại Việt Nam nói riêng vừa là một hoạt động kỹ thuật nghiệp vụ chuyên sâu nhưng cũng là một nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho cơ quan, tổ chức và cộng đồng một cách hiệu quả”, ông Hưng nhấn mạnh

Đồng thời, ông Hưng cũng đề nghị VNCERT và các đơn vị tham gia diễn tập phát huy khả năng và thái độ tích cực để hoàn thành bài diễn tập tốt nhất bởi đây là cơ hội để thể hiện vai trò Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

ACID 2017 quy tụ nhiều cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin của các đơn vị khác nhau. Ảnh: B.N

Chia sẻ về cuộc diễn tập hôm nay ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT cho biết tình hình an toàn thông tin trên không gian mạng Việt Nam có diễn biến phức tạp trong thời gian qua. 

VNCERT đã phát hiện 9 lỗ hổng hệ điều hành Windows được phát hiện và đưa ra cảnh báo trước 3 tuần khi mã độc WannaCry bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Tính đến ngày 8-9, VNCERT đã điều phối xử lý được 1.762 sự cố website lừa đảo (Phishing); 4.595 sự cố về phát tán mã độc (Malware); 3.607 sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface).

Tại Việt Nam, ACID 2017 diễn ra đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM. Ảnh: B.N

Ngoài ra thông qua phân tích các hành vi của mã độc, VNCERT đã phát hiện ra 71 tên miền và 17 địa chỉ IP máy chủ điều khiển mã độc (C&C server)  đặt bên ngoài lãnh thổ. Nhiều dấu hiệu cho thấy đây có thể là một cuộc tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào các hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam

Nhấn mạnh vào các diễn biến trên, ông Lịch cho biết thêm rằng hàng năm VNCERT đều chú trọng xây dựng năng lực ứng cứu sự cố mạng cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc tế. Cuộc diễn tập ACID năm 2017 là một cơ hội tốt để các cán bộ chuyên trách làm quen và tập luyện kỹ năng xử lý sự cố công nghệ thông tin với các tình huống mới.

Nga Nghiêm