Đáng lo ngại là có đến 1.020 trang web nhiễm virus đang thu thập thông tin cá nhân người dùng Việt Nam. Bên cạnh đó, địa chỉ IP của Việt Nam phát tán thư rác đi các nước lên tới 12.685 địa chỉ.

Được biết, các thiết bị di động đang là mục tiêu lớn nhất của xu hướng tấn công mới hiện nay nhằm các mục đích như nghe lén thông tin, giả mạo thông tin, tấn công tài chính, đánh cắp dữ liệu, tấn công thiết bị khác.

Qua theo dõi  ở Việt Nam, cứ 1 giây xảy ra khoảng 170 cuộc tấn công mạng thì có 3 cuộc tấn công mạng có chủ đích, 4 mã độc được phát tán. Tỷ lệ nhiễm mã độc của máy tính và các thiết bị di động lên đến 71,38%, tuy nhiên chỉ có 11% người dân là nhận thức được bị tấn công.

Hơn 90% sự cố mất an toàn thông tin xảy ra là do yếu tố con người, trong đó chủ yếu là do nhận thức về các nguy cơ mất an toàn thông tin với số đông người dân Việt Nam còn chưa cao.

Ngoài ra, tỷ lệ phần mềm bản quyền nói chung, phần mềm phòng, chống, ngăn chặn mã độc hại có bản quyền nói riêng còn thấp, sử dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin chưa đúng cách, đúng loại.

Hải Châu