Cụ thể, trong một báo cáo vào ngày 18-4, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook lại tiếp tục khiến giới công nghệ thở dài chán nản khi thừa nhận sự cố lộ mật khẩu người dùng Instagram hồi tháng 3-2019 không dừng ở con số vài nghìn như Facebook đưa ra thời điểm đó.

Hiện tại, Facebook cho biết số lượng tài khoản người dùng Instagram bị lộ mật khẩu đã lên tới hàng triệu và tất cả đều được lưu trong kho cơ sở dữ liệu nội bộ dưới dạng văn bản đơn thuần. Bất cứ nhân viên nào của Facebook cũng đều có thể tiếp cận dễ dàng.

Tất cả những tài khoản được xác định ảnh hưởng lộ mật khẩu trên sẽ được Facebook thông báo trực tiếp để xử lý tăng cường bảo mật.

Theo nguyên tắc, mật khẩu là loại dữ liệu phải được mã hóa khi lưu trữ nhằm tránh việc bị người lạ tiếp cận nếu không may hệ thống xảy ra vấn đề, tin tặc dù có tiếp cận được dữ liệu này cũng không thể giải mã được. Tất cả các doanh nghiệp, công ty liên quan đến công nghệ đều nắm rất rõ điều này, tuy nhiên Facebook lại mắc phải sai lầm mà đáng ra một gã khổng lồ công nghệ không bao giờ được để xảy ra.

Trước đó, Facebook cũng vừa làm lộ thông tin email của 1,5 triệu người dùng khi tiến hành thu thập dữ liệu của những tài khoản đăng ký mới. người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố này không chỉ giới hạn ở Mỹ mà còn ở nhiều nước khác. 

Sau khi sự cố trên được phát hiện, Facebook đã tiến hành xóa thông tin các email trên và thông báo tới người dùng.

B.C