Trước đó, trang The Verge đưa ra thông tin khiến người dân Mỹ lo lắng khi hệ thống dữ liệu của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (Cơ quan điều phối chương trình bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người nghèo của Chính phủ Mỹ) đã bị tin tặc tấn công.

Các dữ liệu này bước đầu được các chuyên gia bảo mật phát hiện bị vi phạm thông qua một hệ thống được sử dụng bởi các đại lý và môi giới bảo hiểm.

Thông tin trên truyền thông nước Mỹ, CMS cho biết các kỹ sư của trung tâm này phát hiện nhiều hoạt động bất thường, gây nghi ngờ liên quan tới Sở Giao dịch liên bang (FFE)hoặc một trong các đại lý/môi giới liên kết trực tiếp với FFE. FFE vốn là hệ thống được nhà chức trách Mỹ xây dựng nhằm phục vụ người dân nước này nộp được đơn xin Bảo hiểm Y tế.

Sau khi phát hiện các hoạt động khả nghi, các kỹ sư của CMS đã lập tức tắt một số hệ thống để ngăn chặn tin tặc đồng thời triển khai vá lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, trước khi CMS kịp xử lý sự cố trên, tin tặc đã có trong tay khoảng 75.000 tệp tin cá nhân của người dùng.

Đến thời điểm hiện tại, hệ thống của CMS vẫn hoạt động bình thường tuy nhiên CMS từ chối tiết lộ chi tiết 75.000 người bị đánh cắp dữ liệu gì. 

Đ.Trung