Trang PhoneArena mới đây đăng tải thông tin, Google đang có những hành động quyết liệt trong việc "thanh lọc" hàng loạt ứng dụng trên kho phần mềm Play Store.

Những ứng dụng nằm trong diện bị thanh lọc được xác định vi phạm chính sách bảo mật mới của Google khi đưa ra yêu cầu tới người dùng sau khi cài đặt phần mềm phải cho phép truy cập SMS (tin nhắn) và thông tin lịch sử cuộc gọi để có thể sử dụng. Trước đây, việc người dùng nhận được yêu cầu quyền truy cập vào một phần dữ liệu nào đó để tiến hành sử dụng phần mềm trên Android vốn không phải xa lạ. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh bảo mật thông tin trở thành vấn đề nóng như hiện nay. Nhiều quốc gia đưa ra yêu cầu gắt gao về việc phải đảm bảo thông tin cá nhân là điều kiện bắt buộc thì rõ ràng việc Google xiết chặt lại kho phần mềm của hãng này là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, với những nhà phát triển ứng dụng muốn giữ lại yêu cầu truy cập trên buộc phải tiến hành việc khai báo theo mẫu trong Play Console và gửi về cho Google hoặc lựa chọn việc tiến hành cập nhật phiên bản mới cho ứng dụng sau khi đã bỏ đi các yêu cầu truy cập bảo mật sao với trước đây.

Động thái mới của Google được giới công nghệ nhận định nhằm thanh lọc lại kho phần mềm của mình sau suốt quãng thời gian dài "phát triển nóng" mang theo không ít những ứng dụng rác cũng như việc các nhà phát triển ứng dụng vô tư cài đặt quyền truy cập theo ý muốn khiến người dùng Android luôn đứng trước nguy cơ bị lộ thông tin dữ liệu cá nhân.

Đ.Tr