Thông tin đăng tải trên tờ TechCrunch mới đây hé lộ kết quả vụ kiện tập thể của nhiều người dùng mạng xã hội tại Mỹ tố cáo Facebook sử dụng trái phép tính năng "nhận diện khuôn mặt" mà không có sự cho phép của người dùng. 

Vụ kiện được tiếp nhận, thụ lý và đưa ra xét xử tại bang Illinois (Mỹ) vào năm 2015 và kéo dài dai dẳng đến nay.

Theo đó, Facebook muốn chấm dứt vụ kiện kéo dài này bằng cách cập nhật thêm quyền hạn với việc đưa ra lựa chọn đồng ý hoặc từ chối tính năng tự động “nhận diện khuôn mặt” của mình. Cùng với đó, Facebook sẽ chi ra khoản tiền phạt lên tới 550 triệu USD cho bên nguyên đơn của vụ kiện tập thể trên.

Cụ thể, các cáo buộc cho rằng tính năng "nhận diện khuôn mặt" của Facebook đã vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học (BIPA) của bang Illinois. Đạo luật này nghiêm cấm việc sử dụng, thu thập các thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt mà không có sự cho phép.

Thời điểm đó, khi vụ kiện bắt đầu diễn ra, Facebook luôn một mực "kêu oan", cho rằng những cáo buộc trên là hoàn toàn vô lý và mạng xã hội lớn nhất thế giới hoàn toàn không hề có sai phạm gì khi tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt.

Vụ kiện kéo dài cũng kéo theo những rắc rối pháp lý về quyền riêng tư mà Facebook có liên quan trong thời gian qua. 

Trước đó, công ty này bị cáo buộc đã để lộ thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng cho hãng môi giới dữ liệu Cambridge Analytica.

B.C (t/h)