Sau sự xuất hiện từ rất sớm, thậm chí trước cả giờ mở bán chính thức tại các Apple Store trên thế giới của chiếc iPhone Xs Max và Xs phiên bản quốc tế với 1 SIM vật lý và 1 eSIM. 

Một ngày sau đó, các thương gia Việt cũng bắt đầu nhập thêm nguồn hàng được đông đảo người dùng iPhone tại Việt Nam mong chờ đó là phiên bản iPhone Xs Max với 2 SIM vật lý từ thị trường Trung Quốc, Hong Kong về.

Các thương gia Việt bắt đầu nhập iPhone Xs Max 2 SIM vật lý. Ảnh: Vne.

Về cơ bản, ngoại hình thiết kế giữa hai phiên bản 2 SIM vật lý và 1 SIM vật lý gần như giống hệt nhau. Điều khác biệt duy nhất về thiết kế mà người dùng có thể nhận biết ngay khi cầm máy đó là việc khay SIM kép của Apple khá đặc biệt. 

Apple không thực hiện theo cách mà các hãng Android vẫn làm là một khay SIM dài để chứa đủ 2 SIM của người dùng. Thay vào đó, một chiếc SIM với hai mặt được Apple áp dụng giúp cảm quan người dùng khá thích thú vì trông khay SIM tương đối nhỏ gọn. Nhưng đó là tất cả những gì mà Apple làm được ở thời điểm hiện tại.

Khay SIM kép bên trái của iPhone Xs Max. Ảnh: Vne.

Mong chờ sự hiện diện của chiếc iPhone Xs Max bản 2 SIM vật lý bao nhiêu thì việc trải nghiệm tính năng 2 SIM trên chiếc iPhone mới của Apple lại khiến người dùng thở dài bấy nhiêu. 

Sự bất tiện và khó khăn đầu tiên đến từ việc người dùng sau khi gắn 2 SIM vật lý sẽ phải vào Setting (cài đặt) để thiết lập các thông số cho từng SIM một. Tuy nhiên, các thiết lập của Apple đưa ra gây khá nhiều khó khăn cho những người mới sử dụng lần đầu.

Những chiếc iPhone Xs Max nhập từ Hong Kong đều có thể sử dụng các nhà mạng của Việt Nam

Theo mặc định, Apple chỉ cho phép SIM được người dùng chọn là SIM chính có thể sử dụng iMessage và Facetime, SIM còn lại chỉ dùng để sử dụng data, nghe gọi và nhắn tin bình thường. Điều này phần nào thiếu hợp lý bởi người dùng iPhone trước đó mong chờ chiếc iPhone 2 SIM đúng nghĩa khi mọi tính năng đều có thể được sử dụng cho cả 2 SIM.

Ngoài ra, ứng dụng gọi điện thoại với 2 SIM trên iPhone được Apple làm rất phức tạp và thiếu trực quan. Khi người dùng cần lựa chọn SIM để thực hiện cuộc gọi, sẽ không có một nút nào là SIM 1 hay SIM 2 ở vị trí cuộc gọi mà người dùng phải bấm số trước sau đó Apple mới hiển thị lựa chọn gọi từ SIM nào.

Thiết lập SIM trên iPhone Xs Max Hong Kong. . Ảnh: Vne.

Khi muốn gọi thẳng từ danh bạ, máy sẽ tự động dùng sim mà người dùng sử dụng lần trước đó để thực hiện cuộc gọi. Nếu muốn dùng sim còn lại, sẽ phải mất thêm một bước chọn lại sim. Thao tác này khá rườm rà và phức tạp, trong khi trên smartphone Android, Google đã xử lý rất mượt mà. 

Cách gọi trên iPhone 2 SIM vật lý. Ảnh: Vne.

Ngoài ra, một điều khiến nhiều người khá thất vọng khi tính năng 2 SIM trên iPhone chỉ là dạng Dual Standby chứ không phải Dual Active nên khi sim một có cuộc gọi thì SIM 2 sẽ tự động ngắt kết nối. Nếu đồng thời lúc đó có cuộc gọi tới SIM 2, người gọi sẽ nhận thông báo không liên lạc được. Ngoài ra, khi kết thúc cuộc gọi, SIM còn lại sẽ phải mất khoảng 10 giây để kết nối mạng. Nhược điểm này gây khó chịu lớn cho người sử dụng. 

Apple đang quá chậm khi bỏ quên cuộc đua điện thoại 2 SIM với các dòng điện thoại Android khi đây đã trở thành 1 tiêu chuẩn tối thiểu mà bất cứ smartphone nào hiện nay đều phải có. Không những chậm, Apple còn không có bước đi chắc chắn khi xây dựng hệ thống 2 SIM quá rườm rà đối với người dùng. Những thiếu sót này vẫn mong sẽ được Apple cập nhật thay đổi trong nhưng phiên bản hệ điều hành sau đó. Hy vọng chậm mà chắc.

Đ.Trung