Với mục tiêu “Chia sẻ tri thức  - Cổ vũ sáng tạo - Kết nối cộng đồng – Vì tương lai Việt Nam”, đề án được khởi động vào dịp đầu năm mới nhằm lan tỏa thông điệp “Mọi ý tưởng, từng phím gõ đều vì cộng đồng”.

Đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18-5-2017. Xây dựng tại địa chỉ https://itrithuc.vn, hệ tri thức Việt số hoá được kì vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo...

Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực từ khoa học, giáo dục, giao thông, tài chính, sản xuất, y tế...tạo ra không ít cơ hội và thách thức cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ khởi động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Yếu thì tụt hậu, dễ bị lệ thuộc. Quốc gia chỉ có thể mạnh một khi khơi dậy được khát vọng và sáng tạo, nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ. 

Mỗi người dù trình độ, hiểu biết ở mức nào cũng đều có thể tạo ra và cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Để có một xã hội tri thức phát triển, mọi tổ chức cá nhân phải cùng chung tay, lan toả tinh thần ham học hỏi, ý thức cộng đồng, góp phần nâng tầm trí tuệ Việt Nam”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hoá 

Đánh giá cao vai trò của giới trẻ trong việc xây dựng Hệ tri thức Việt số hoá, Bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong khẳng định: “Những người trẻ vừa là người thụ hưởng đồng thời cũng là chủ thể quan trọng, tiên phong trong khởi tạo, làm giàu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tri thức Việt và lan tỏa giá trị đến cộng đồng”.

Cũng tại lễ khởi động, đại diện hàng loạt các Bộ, ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân…cũng đã tình nguyện tham gia ký cam kết sẽ đóng góp xây dựng đề án. Chỉ sau hơn một tuần Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động các sinh viên tham gia đề án, đã có gần 2,5 triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống. 

Các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương....cùng cam kết tham gia đề án 

Trong thời gian tới, nhiều dữ liệu từ các cơ quan, Bộ, ngành sẽ được cập nhật trên kho dữ liệu mở của đề án. Để đảm bảo vận hành ổn định, Hệ tri thức Việt số hoá sẽ từng bước hoàn thiện hạ tầng để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tham gia dễ dàng.

Hiện 3 nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất là Viettel, MobiFone, Vinaphone đã cung cấp đầu số 1001 miễn phí để người dân có thể tìm hiểu, đặt câu hỏi trên Hệ tri thức Việt số hóa.  


K. Vy