Ngày 26-7, Bkav vừa phát đi thông báo cho biết hệ thống giám sát virus của Bkav đã phát hiện một loại mã độc gián điệp nằm vùng nguy hiểm BrowserSpy.

Theo Bkav, BrowserSpy hiện đã lây nhiễm và theo dõi hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam và số lượng này đang tiếp tục tăng nhanh. Loại mã độc này có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook…

Tin tặc sau khi sử dụng các phần mềm giả mạo để che dấu BrowserSpy đưa lên Internet để lừa người dùng tải về. Khi được kích hoạt, BrowserSpy sẽ cài một plug-in (extention) độc hại vào trình duyệt để theo dõi, giám sát người dùng. Theo đó, BrowserSpy có thể âm thầm đánh cắp thông tin cá nhân, thu thập nội dung tìm kiếm, đọc trộm email, lịch sử truy cập web… Nghiêm trọng hơn, BrowserSpy có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm kiểm soát máy tính, thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Theo chuyên gia của Bkav, việc phát hiện máy tính bị nhiễm mã độc BrowserSpy là tương đối khó khăn bởi không có biểu hiện gì đặc biệt, nên người sử dụng rất khó tự phát hiện.

Chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng cần xử lý ngay virus và đổi mật khẩu cho các tài khoản Gmail, Facebook… đặc biệt là tài khoản ngân hàng. "Bkav đã cập nhật mẫu nhận diện mã độc, người dùng có thể tải phần mềm Bkav phiên bản mới nhất để diệt virus. Riêng khách hàng đang sử dụng phiên bản Bkav Pro có bản quyền sẽ được tự động cập nhật và được bảo vệ bởi công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI”. Ngoài ra Bkav cũng khuyến nghị người dùng không tùy tiện tải các phần mềm từ nguồn không đảm bảo, tốt nhất nên cài thường trực phần mềm diệt virus trên máy tính để được bảo vệ toàn diện.

B.C.