Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề Hội nghị Interpol World 2017 được tổ chức tại Singapore hồi đầu tháng 7, Phó Chủ tịch khối Doanh nghiệp và An ninh mạng cho biết: "Chúng ta có trí tuệ nhân tạo, nhưng kẻ xấu cũng có.  Mã độc đang thích nghi nhanh ngoài môi trường và điều này có nghĩa tội phạm có thể sử dụng AI để tạo nên những mối đe dọa phức tạp hơn".

Tuy nhiên, bà Ann Johnson cũng lạc quan rằng các công ty và các đơn vị phòng chống tội phạm mạng, được trang bị AI, sẽ nắm giữ các hiểm họa nhanh hơn, và sử dụng những phân tích AI để tiên đoán sớm những điều sẽ xảy ra. Theo bà Anna Johnson, giải pháp học  máy sẽ làm cho an ninh không gian mạng "thông minh hơn hẳn". Tương lai, các môi trường an ninh sẽ đưa ra cảnh báo như: "10 máy tính của trung tâm dữ liệu sẽ bị sập, hoặc một kết nối mạng có thể bị tấn công".

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh mạng thì cho rằng, hiểu biết tin tình báo về hiểm hoạ vẫn là nền tảng để giữ gìn an toàn mạng cho Châu Á và toàn cầu. Đây cũng chính là lý do mà Microsoft Intelligent Security Graph vào cuộc. Nhóm giải pháp này tập hợp và phân tích hàng tỷ tín hiệu và xác thực từ hơn 200 dịch vụ toàn cầu của Microsoft - bao gồm email, Bing và Internet Explorer - liên tục theo dõi dấu hiệu rắc rối và đưa cảnh báo tới khách hàng.

Kiến trúc về an ninh mạng điều khiển bởi AI sẽ thông qua các kịch bản để trả lời các câu hỏi như: "Kẻ xấu khai thác được gì trong môi trường hiện tại của tôi? Sẽ tạo ra các tác động gì vào các nguồn lực quan trọng?”. "Thực tế, bạn có thể đặt lên đầu một kính HoloLens và hình dung. Lúc này, trợ lý ảo Cortana có thể nói: ‘Dựa trên kịch bản này, đây là liên kết yếu nhất. Giải quyết vấn đề này trước’. Công nghệ hứa hẹn nhiều điều và thật sự là thú vị”.

Các chuyên gia về an ninh mạng đã có nhiều cuộc họp bàn thảo về nạn sử dụng AI của tội phạm. ảnh: Internet

Theo Phó Chủ tịch khối Doanh nghiệp và An ninh mạng của Microsoft, quan niệm về an ninh “tức thì” (không cần nghĩ ngợi) là: Ngừng chia sẻ mật khẩu domain; Quản lý hệ thống đặc quyền quản trị trong công ty; Và luôn luôn cập nhật bản vá mới ngay khi phát hành; đồng thời, liên tục đào tạo nhân viên và lãnh đạo phương thức phòng chống lại các bẫy như lừa đảo.

" 5-6 năm trước, chúng tôi đã từng phân chia hạng mục tội phạm. Đó là tội phạm xuyên quốc gia, những người bị động cơ tài chính thúc đẩy tìm kiếm thông tin có giá trị để bán, hoặc những hacker nhằm nổi tiếng hoặc để tuyên truyền. Nhưng phân chia này ngày càng trở nên mờ nhạt. Đó là một ngành công nghiệp trị giá nhiều nghìn tỉ đô la ... và tội phạm đang làm việc cùng nhau theo những cách họ chưa từng làm trước đây", bà Ann Johnson nhấn mạnh.


S.Thương