Áo giáp giấy được người Trung Quốc sử dụng khá sớm, vào khoảng năm 600 TCN. Được chế tạo từ 10-15 lớp giấy làm từ vỏ cây dâu tằm, những chiếc áo giáp này được tẩm thêm nhựa thông hoặc một số loại nhựa cây khác giúp chúng bền và vượt trội hơn hẳn các áo giáp bằng kim loại thời bấy giờ, thậm chí còn chống được cả tên bắn.  Đây thật sự là một trang bị hoàn hảo và cần thiết cho các binh sĩ thời cổ đại trong những trận chiến ác liệt trên chiến trường. 

Bức vẽ hoạn quan Thái Luân và phát minh quy trình làm ra giấy.

Nhằm kiểm tra sức mạnh tiềm ẩn bên trong áo giáp giấy, chương trình Mythbusters của kênh Discovery đã tiến hành một số thử nghiệm để kiểm tra độ bền, so sánh sức mạnh và độ linh hoạt của loại áo giáp này so với áo giáp bằng thép thời bấy giờ. 

Những mảnh giấy được làm từ cây gai dầu từ thời nhà Hán.

Nhóm thực hiện chương trình đã dựng lại 2 bộ áo giáp giấy có độ dày khoảng 13mm, 1 cái được được tẩm nhựa thông, cái còn lại thì không. Những vũ khí được sử dụng bao gồm gươm, súng lục của thế kỷ 18 và loại súng côn xoay 0,45 từ thể kỷ 19. 

Kết quả khá bất ngờ khi hầu hết đều gần như không thể xuyên phá áo giáp giấy, ngay cả áo giáp giấy không được tẩm nhựa thông cũng có khả năng bảo vệ tốt như áo giáp thép, thậm chí có phần vượt trội hơn. 

Những mảnh giấy được làm từ cây gai dầu từ thời nhà Hán.

Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế nhất định là không thể chống đỡ được những đòn tấn công dồn dập cũng như sức công phá từ khẩu côn xoay 0,45.  Nhưng nhìn chung, áo giáp giấy cũng chứng tỏ được khả năng bảo vệ không hề kém cạnh áo giáp thép. 

Áo giáp giấy vô dụng khi bị dính nước.

Điều đó là cơ sở vững chắc giúp các nhà khoa học đưa ra tuyên bố về việc người Trung Quốc xưa từng sử dụng áo giáp giấy trong chiến tranh là hoàn toàn khả thi.


Nguyễn Hoàng