Thông tin được đăng tải trên trang web của Cambridge Analytica, công ty chuyên về cơ sở dữ liệu ở Anh về việc giám đốc điều hành Alexander Tayler của công ty này quyết định từ chức. Vị trí ông Tayler tiếp nhận sau khi từ chức giám đốc điều hành là giám đốc dữ liệu để tiếp tục phụ trách mảng kỹ thuật của công ty này.

Giám đốc điều hành Alexander Tayler của Cambridge Analytica từ chức.

Chỉ trong vòng 1 tháng, Cambridge Analytica đã hai lần thay đổi vi trí giám đốc điều hành, người đầu tiên là ông Alexander Nix đã bị cách chức hôm 20-3 vừa rồi sau khi bê bối thu thập trái phép thông tin 87 triệu người dùng bị bại lộ. ông Tayler được đưa lên thay thế nhưng cũng không tồn tại quá lâu tại vị trí này đặc biệt trong bối cảnh độ nóng của vụ bê bối ngày một tăng cao.

Trước khi bị vụ bê bối bị bại lộ, Cambridge Analytica đã mua một số lượng dữ liệu khổng lồ từ nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan thông qua ứng dụng Kogan được sử dụng trên Facebook trong khoảng thời gian dài từ năm 2013 đến tận năm 2018 thì vỡ lở, gây ra một cơn bão mạng xã hội.

Người tiền nhiệm Alexander Nix

Hiện Cambridge Analytica đang bị nhà chức trách nước Anh điều tra về nghi vấn sử dụng trái phép dữ liệu người dùng thu thập được từ Facebook để gây sai lệch cuộc trưng cầu dân ý ở nước này.

B.C.