Báo cáo bảo mật mới được các nhà nghiên cứu thuộc công ty bảo mật Lookout công bố đưa ra cảnh báo nguy hiểm về việc trên nền tảng hệ điều hành iOS của Apple đã xuất hiện ứng dụng gián điệp Exodus.

Cụ thể, ứng dụng gián điệp được các chuyên gia bảo mật phát hiện này thực tế chính là biến thể của Exodus đã xuất hiện trên nền tảng Android. Khi thiết bị của nạn nhân bị nhiễm mã độc này sẽ bị tin tặc chiếm toàn quyền kiểm soát thiết bị. Đồng thời  mọi thông tin như danh bạ, dữ liệu ảnh, video, thông tin định vị GPS hay mọi bản ghi âm đều sẽ bị tin tặc lấy một cách dễ dàng.

Trong khi phần mềm gián điệp Exodus "lây lan" trực tiếp lên nhiều ứng dụng trên kho phần mềm Play Store của nền tảng Android thì với iOS, Exodus được phát tán thông qua một số website giả mạo và lợi dụng chứng chỉ doanh nghiệp để qua mặt cơ chế kiểm tra của Apple để có thể cài đặt vào thiết bị iPhone hay iPad.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia bảo mật, biến thể của phần mềm gián điệp Exodus trên iOS khá sơ khai so với Android cho thấy tin tặc chỉ mới vừa phát triển khi chưa thể toàn quyền kiểm soát thiết bị mà chỉ có khả năng kích hoạt ghi âm nhằm nghe lén thông tin.

Cảnh báo mới cho thấy nền tảng iOS giờ đây không còn thực sự an toàn như chúng ta vẫn tưởng. Cho dù đây không phải là một hệ điều hành mở giống như Android nhưng tin tặc đang bắt đầu tìm ra những phương thức để tấn công vào nền tảng iOS nhằm phục vụ những mục đích xấu của chúng.

B.C (Theo Wired)