Để thực hiện việc đưa 104 vệ tinh vào quỹ đạo bằng 1 lần phóng, các nhà khoa học của ISRO đã sử dụng loại tên lửa uy lực: XL Variant.  Các vệ tinh được thiết bị phóng vệ tinh PSLV đưa vào quỹ đạo từ trung tâm không gian Satish Dhawan, đảo Sriharikota, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Trong đó, vệ tinh CARTOSAT-2 của Ấn Độ được thả đầu tiên.  

Vệ tinh CARTOSAT-2 nặng 714 kg, có nhiệm vụ quan sát trái đất. Hình ảnh vệ tinh này gửi về sẽ được sử dụng cho việc quản lý, sử dụng đất ven biển, giám sát mạng lưới giao thông đường bộ, phân phối nguồn nước và vẽ bản đồ đất đai. Sứ mệnh của CARTOSAT-2 sẽ kéo dài 5 năm.

Phóng vệ tinh vào quỹ đạo ngày 15/2 (Ảnh do Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh cung cấp)

103 vệ tinh khác được thả vào quỹ đạo đồng bộ với quỹ đạo mặt trời, cách trái đất khoảng 520 km, trong đó có 2 vệ tinh nano của Ấn Độ, 101 vệ tinh khách của Mỹ (96 vệ tinh), Israel, Kazakhstan, Hà Lan, Thụy Sĩ và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (mỗi nước có một vệ tinh).

Được  biết, trước Ấn Độ, năm 2014, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga từng giữ kỷ lục với 37 vệ tinh được đưa vào quỹ đạo trong 1 lần phóng. Cơ quan Không gian Mỹ NASA cũng đã từng phóng 29 vệ tinh và ISRO phóng 20 vệ tinh bằng 1 lần phóng vào năm 2015.


N.Hoa