Thật yên ả, thanh bình là cảm giác của tôi khi đến với vùng biển Cửa Lò mênh mông cát phẳng và dạt dào sóng mặn dịp cuối xuân này. Đường phố dài nhưng thoang thoảng người qua. Phố Bình Minh có lẽ là con phố lớn nhất ở thị xã nhưng nhịp điệu qua lại của người và xe không khiến ta rối mắt.

Thật vui khi tôi có dịp trò chuyện với Thượng tá Nguyễn Văn Điểu, Phó trưởng Công an thị xã và Thiếu tá Phùng Tuấn Bình, Đội trưởng đội Tổng hợp để tìm hiểu về tình hình an ninh trật tự của Cửa Lò (Nghệ An); để cảm nhận rằng, sự yên ả của vùng du lịch Cửa Lò có sự đóng góp thiết thực của cán bộ và chiến sĩ Công an nơi đây…

Một góc biển Cửa Lò.

Do tính chất nghề nghiệp, lực lượng Công an cơ sở ít khi có dịp nhàn nhã. Với Công an thị xã Cửa Lò ngoài nhiệm vụ chung còn phải gánh vác trên vai một địa bàn du lịch biển mà mỗi năm có mật độ người đông đúc lên rất nhiều từ thời điểm đầu hè và dài dặc tới mãi cuối thu. Các anh nói với tôi rằng thời khắc yên ả hôm nay là chuẩn bị cho những ngày sắp tới nhiều tấp nập. Đó là những ngày cuối tháng Tư và đầu tháng Năm, thời khắc của những ngày lễ lớn. Năm nay du khách sẽ về với Cửa Lò đông hơn mọi năm. Công an thị xã Cửa Lò và các đơn vị phối thuộc, tăng cường sẽ lại bước vào một mùa hoạt động cao điểm.

Với phương châm “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” trong văn hóa giao tiếp ứng xử các cán bộ và chiến sĩ ở đây quán triệt việc triển khai giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra trọng án, hạn chế tối đa các vụ cướp giật, trộm cắp vặt, can thiệp kịp thời và quyết liệt nạn tranh giành, chèo kéo khách du lịch dưới mọi loại hình dịch vụ.

Các Đội An ninh du lịch ở mỗi phường sẽ luôn luôn ứng trực khắp các địa bàn có khách nghỉ ngơi. Đội 212 của Công an thị xã thành lập theo kế hoạch của Công an tỉnh Nghệ An gồm nhiều lực lượng sẽ bí mật theo dõi và xử lí tốt mọi tình huống.

Những cán bộ chiến sĩ mặc sắc phục trực tiếp trên địa bàn mình quản lý luôn luôn thấm nhuần và tự nhắc nhở mình về tác phong, lễ tiết, lời nói trong giao tiếp với mọi người mang phong thái văn hóa của một người “Cảnh sát du lịch”. Với các Đội An ninh du lịch của Công an thị xã Cửa Lò đã làm tốt công việc nhiều năm nay như một gợi ý về đội ngũ Cảnh sát du lịch của đất nước nếu được phép thành lập…

Công an thị xã Cửa Lò từ đầu tháng Tư đến giữa tháng 9 sẽ tập trung toàn bộ quân số không nghỉ phép, nghỉ bù để bảo đảm an toàn cho mùa du lịch biển quê hương. Mừng các anh vào cuộc chủ động. Càng mừng hơn trước địa bàn mà các anh quản lí rất ít xảy ra trọng án… Rảo bước trên những con đường Cửa Lò, càng cảm nhận rõ sự bình yên, hiếu khách và vui tươi của một thị xã du lịch miền biển nổi tiếng.

Phan Quế