Ngày 9-8-2010, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 3177/QĐ-BCA về việc thành lập Trường Trung cấp CSGT đóng tại xã vùng cát Bình Phục, huyện Thăng Bình. Ban đầu chỉ với 9 cán bộ, trụ sở làm việc phải đi thuê của dân, nhưng để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ giáo dục được giao trong từng giai đoạn, nhà trường đã tập trung hoàn thành chương trình đào tạo, xây dựng các điều kiện đảm bảo; báo cáo và được lãnh đạo Bộ Công an đồng ý mở rộng chuyên ngành đào tạo trong từng năm.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên nhà trường không ngừng nỗ lực, đoàn kết để từng bước đưa công tác giảng dạy và học tập đi vào nền nếp và phát triển.

Nếu như năm học 2012 - 2013 nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo 2 chuyên ngành là Quản lý trật tự an toàn giao thông đường bộ - đường sắt và Quản lý trật tự an toàn giao thông đường thủy, thì đến năm học 2013 – 2014, nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo thêm 3 chuyên ngành, gồm: Trinh sát phòng chống tội phạm ma túy, Trinh sát phòng chống tội phạm hình sự và Cảnh sát khu vực.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Trung cấp CSGT tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập trường vào năm 2015.

Không dừng lại đó, kể từ năm học 2014 - 2015, nhà trường đã phát triển thành một trường đa ngành, đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp CSND hệ chính quy cho địa bàn 13 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và đào tạo Cảnh sát đường thủy cho các địa phương trong toàn quốc…

Đại tá, Thạc sĩ Cao Đăng Nuôi, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, với quyết tâm và có lộ trình hợp lý, nhà trường đã chú trọng tổng thể các hoạt động để đáp ứng cho sự phát triển của một trường đa ngành. Từ hệ thống cơ sở vật chất, giáo trình tài liệu, chương trình đào tạo đến đội ngũ giáo viên, cán bộ tham mưu, nhân viên phục vụ… đều được xây dựng một cách tổng thể, khoa học.

Nhà trường đã từng bước triển khai thực hiện Đề án xây dựng, phát triển nhà trường và 5 chương trình công tác trong các lĩnh vực định hướng đến năm 2020. Để làm nên thành công của ngôi trường như ngày hôm nay, yếu tố con người luôn được Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm sâu sát.

Đến nay, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đã có bước chuyển rõ nét về số lượng và chất lượng với số lượng 160 đồng chí, trong đó có 7 nghiên cứu sinh; 41 thạc sĩ và 21 cán bộ đang học cao học; 5 giáo viên, huấn luyện viên cao cấp; 11 giáo viên chính trung cấp chuyên nghiệp; 84 giáo viên, huấn luyện viên trung cấp chuyên nghiệp; 4 giáo viên dạy giỏi cấp Bộ, hàng chục giáo viên dạy giỏi cấp trường, khoa, bộ môn.

Nhìn chung chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên đủ về số lượng, đạt chuẩn về chất lượng, đủ điều kiện giảng dạy theo nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Nhà trường đã xây dựng 9 chương trình đào tạo, biên soạn hơn 300 chương trình học phần, hoàn thiện về cơ bản hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học phục vụ giảng dạy 9 chuyên ngành đào tạo; đã, đang tổ chức đào tạo 4 khóa học viên với tổng số 2.632 học viên; tổ chức 17 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ CSGT cho 1.766 đồng chí thuộc lực lượng CSGT Công an 16 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; phối hợp với C64 mở các lớp tập huấn Cảnh sát khu vực, Công an Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự với hơn 300 học viên.

Ngoài ra, nhà trường đang tổ chức đào tạo 3 lớp Trưởng Công an xã tại Công an các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Gia Lai với 280 học viên. Trong giáo dục đào tạo, nhà trường thường xuyên chú trọng đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo ANTT tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trường Trung cấp CSGT, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho rằng, có thể đánh giá một cách tổng quát Trường Trung cấp CSGT đã đạt được những thành tích nổi bật trên tất cả các mặt công tác: Xây dựng nội dung chương trình, giáo trình tài liệu dạy học; xây dựng phát triển đội ngũ giáo viên, mở rộng đa dạng hóa các loại hình đào tạo; xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật đảm bảo cho công tác đào tạo...

Những nỗ lực và thành tích của cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học viên nhà trường đạt được thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an ghi nhận, thể hiện bằng những phần thưởng cao quý. Cụ thể, năm học 2011 – 2012 Nhà trường được Bộ Công an tặng Bằng khen; năm học 2012 - 2013 và 2013 – 2014 được Bộ Công an tặng Cờ Thi đua đơn vị xuất sắc và đặc biệt, năm học 2014 - 2015 Trường Trung cấp CSGT đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ Thi đua.

Tại buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, Trường đã đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích đào tạo nguồn nhân lực làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam về công tác đảm bảo ANTT… Nhiều cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường được công nhận chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND, chiến sĩ thi đua cơ sở; được tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen của Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND và UBND tỉnh Quảng Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Để công tác giảng dạy và học tập tại trường đạt được nhiều kết quả hơn nữa khi được đổi tên thành Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V, Nhà trường cần tập trung xây dựng mục tiêu và chương trình đào tạo theo hướng đào tạo đa ngành. Trong đó, riêng chuyên ngành CSGT đường thủy sẽ tổ chức đào tạo trên phạm vi cả nước; đồng thời phải luôn đặt chất lượng đào tạo lên trên hết, cần chọn lọc những vấn đề phù hợp nhất để mang tính đột phá của nhà trường.

Ngọc Thi