Trong chuyến thăm lần này, Công an huyện mang theo gần 5 tạ gạo để tặng các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách. Buôn có hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, một trong những địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của bà con, một số đối tượng đã tổ chức kích động lôi kéo bà con vượt biên, tham gia chống đối chính quyền.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là kể từ khi Công an huyện Tuy Đức thực hiện chương trình kết nghĩa với buôn Bu Nung thì tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở buôn đã dần được đi vào ổn định. Bà con nhân dân phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất, không còn nghe theo những lời dụ dỗ, kích động của kẻ xấu. Trong những năm trở lại đây, rất nhiều bà con đồng bào ở buôn Bu Nung đã thoát ra khỏi cái đói, cái nghèo đeo đẳng và bước đầu vượt khó đi lên làm giàu.

Đến buôn Bu Ndrung, xã Đắk ĐNrung, huyện biên giới Đắk Song trong những ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đang cận kề, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay trên từng tấc đất, từng mảnh vườn, từng ngôi nhà, ngõ xóm ở nơi đây.

Là buôn trước đây có tỷ lệ hộ nghèo chiếm quá nửa nhưng được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các cấp các ngành, nhất là từ khi được lực lượng Công an huyện Đắk Song phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay, rất nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Có nhiều hộ thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng từ các cây nông sản có giá trị như hồ tiêu, cà phê. Buôn Bu Ndrung hôm nay đang dần thay da đổi thịt. Trên những cung đường được trải nhựa thẳng tắp chúng tôi thấy được những vườn cà phê đang trổ hoa trắng xóa gọi mời những đàn ong bay về tìm mật, và những vườn tiêu xanh mơn mởn… tất cả như  báo hiệu một mùa xuân vui tươi, một cái Tết an bình và no ấm.

Ông Y Phương, một người dân ở trong buôn cho biết, những năm qua, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh thường xuyên gần gũi với bà con, hướng dẫn bà con làm ăn phát triển kinh tế, đời sống của bà con không ngừng được nâng lên. Gia đình ông năm nay thu nhập được khoảng hơn hai trăm triệu từ cà phê, hồ tiêu…

Những ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ đã qua đi và cái tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến rất gần. Trên khắp các nẻo đường, hoa dã quỳ đã nở rộ, đua sắc báo hiệu một mùa xuân no ấm, yên vui.

Minh Quỳnh - Minh Tín