4h ngày 23-2, khi màn sương còn chưa tan trên nóc nhà, Trung úy Nguyễn Đăng Khoa, cán bộ Đội CSGT số 10, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) đã hoàn tất công tác chuẩn bị phương tiện, dụng cụ cùng anh em trong Tổ công tác lên đường làm nhiệm vụ trên tuyến QL21B - dẫn tới điểm lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức – Hà Nội).

Theo kế hoạch đã định, Tổ công tác của Trung úy Nguyễn Đăng Khoa hôm nay có nhiệm vụ tuần lưu trên dọc tuyến, qua đó phát hiện xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến TTATGT như: ùn tắc, va chạm – TNGT trên tuyến. Ca trực của anh sẽ kéo dài đến 12h.

Có mặt trên tuyến QL21B vào những ngày này, chúng tôi nhận thấy, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến chiếm đa phần là các phương tiện chở khách hành hương đến tham dự lễ hội chùa Hương.

Tổ công tác của Đội CSGT số 10 tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến QL21B.

Theo đánh giá của Đội CSGT số 10, kể từ sau thời điểm khai hội chùa Hương – mùng 6 tháng Giêng, lượng khách hành hương đến chùa Hương tăng đột biến. Bình quân mỗi ngày có khoảng 3 vạn lượt du khách tới chùa Hương để tham quan, khấn lễ cầu an.

"Việc tập trung đông các phương tiện trên tuyến đường dẫn tới điểm lễ hội chùa Hương cũng đồng nghĩa với việc những nguy cơ ùn tắc, va chạm giao thông luôn tiềm ẩn. Do đó, các cán bộ chiến sĩ CSGT khi nhận nhiệm vụ phải luôn nỗ lực, chủ động xử lý tình huống", Trung úy Khoa chia sẻ.

Theo chân Tổ công tác của Đội CSGT số 10 tuần tra trên tuyến QL21B vào sáng 23-2, chúng tôi ghi nhận các phương tiện tham gia giao thông không ngừng gia tăng. Nhưng với việc xử lý tình huống linh hoạt, tuyên truyền, nhắc nhở cánh tài xế chở khách hành hương chấp hành nghiêm Luật Giao thông như: không phóng nhanh, vượt ẩu, không làn đường, vượt sai quy định v.v... nên tình trạng ùn tắc, TNGT nghiêm trọng đã không xảy ra.

10h, tại Km 2+700 – QL21B, đoạn thuộc địa phận quận Hà Đông (Hà Nội), khi thấy tài xế xe taxi BKS 30A-845.xx chở khách hành hương định quay đầu xe không đúng quy định, Trung úy Nguyễn Đăng Khoa cùng các thành viên trong Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe. Đồng thời nhắc nhở tài xế chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, không được quay đầu tại nơi có biển báo cấm, đường chật hẹp, rồi tạo điều kiện để chiếc xe tiếp tục hành trình. Chứng kiến việc xử lý linh hoạt trên, chúng tôi cũng như nhiều người dân có mặt ở đây thấy hài lòng.    

Trên tuyến QL21B thời gian trở lại đây, hình ảnh hành lang ATGT tại nhiều điểm đã được thông thoáng, tăng khả năng quan sát cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trung tá Bùi Văn Tiến – Đội trưởng Đội CSGT số 10 cho biết, tuyến QL21B đi qua địa phận quận, huyện: Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức… có chiều dài 35km.

Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch dẫn tới điểm lễ hội chùa Hương. Nhận thức rõ những nguy cơ tiềm ẩn do hành vi lấn chiếm hành lang ATGT trên tuyến gây ra, nhất là vào thời điểm diễn ra lễ hội chùa Hương, nên ngay từ đầu tháng 1-2016, Đội CSGT số 10 đã phối hợp với Công an, Thanh tra giao thông các quận, huyện có tuyến QL21B đi qua, tổ chức triển khai các phương án kiểm tra, nhắc nhở, cưỡng chế các vi phạm liên quan đến hành lang ATGT.

Theo đó, sau một thời gian ra quân, đến nay các đơn vị chức năng đã xóa 32 mái che, mái vẩy, hàng quán thuộc huyện Thanhh Oai, xử lý 27 trường hợp có hành vi lấn chiếm hành lang ATGT ở huyện Ứng Hòa và 19 trường hợp vi phạm tương tự ở huyện Mỹ Đức… Đối với các trường hợp này, ngay sau khi xử lý vi phạm, đoàn công tác liên ngành đã lập biên bản, tổ chức ký cam kết không tái phạm.

Mùa lễ hội chùa Hương năm nay, điều dễ thấy và cũng là ấn tượng đẹp đối với du khách đó chính là tình trạng "cò mồi" đeo bám, làm phiền du khách, gây mất ANTT đã có những chuyển biến đáng kể. Nếu như trước đây dễ dàng bắt gặp hình ảnh các "cò mồi" điều khiển xe môtô đeo bám, chào mời các phương tiện chở khách hành hương sử dụng các loại hình dịch vụ (ăn uống, ngủ nghỉ, đi đò…) của mình ở lễ hội chùa Hương trên dọc tuyến QL21B, thậm chí ngay cả trên tuyến đường Nguyễn Trãi, thì nay, số lượng "cò mồi" dạng này đã giảm đáng kể.

Trung tá Bùi Văn Tiến cho hay, dự liệu trước việc gia tăng khách hành hương ngay từ những ngày đầu Tết Nguyên đán, nên từ mùng 2 Tết, các Tổ công tác của Đội CSGT số 10 và Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TP Hà Nội đã lập chốt, tuần tra xử lý các trường hợp "cò mồi" vi phạm gây mất ANTT, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT.

Kết quả, tính đến hết ngày 23-2, Đội CSGT số 10 phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã phát hiện, xử lý 26 trường hợp có hành vi "cò mồi", chèo kéo, ngã giá… du khách đi đò, ăn nghỉ trên tuyến gây mất ANTT; tạm giữ 24 xe môtô. Đáng chú ý, chỉ tính riêng trong ngày mùng 3 Tết Nguyên đán, qua công tác tuần tra kiểm soát, Tổ công tác của Đội CSGT số 10 và Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã phát hiện, xử lý 9 trường hợp "cò mồi" khách đi lễ hội chùa Hương.

Cũng theo đại diện Đội CSGT số 10, nhằm ngăn chặn triệt để nạn "cò mồi" mùa lễ hội chùa Hương, thời gian qua, đơn vị đã tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền khuyến cáo tới người dân khi đi lễ hội chùa Hương cần cẩn trọng trước những lời mời chào, chèo kéo của các đối tượng "cò mồi", nhằm tránh "tiền mất, tật mang".

Đánh giá của Đội CSGT số 10 cho thấy, mặc dù lực lượng mỏng, song thời gian qua, đơn vị này đã chủ động phân công lực lượng lập chốt, tuần lưu theo 3 ca (sáng từ 4h-12; chiều 12h-20h và tối 20h-4h) tại các điểm nút giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến phức tạp về TTATGT. Cùng với đó, tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, Thanh tra giao thông các quận, huyện phân luồng từ xa các phương tiện "đổ" về khu vực chùa Hương trong những ngày diễn ra lễ hội. Kết quả, từ ngày 5-2 (tức 27 tháng Chạp) đến nay không có vụ TNGT nghiêm trọng nào xảy ra trên tuyến. Tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ đã không xuất hiện.
Trần Huy