Vĩnh Long tuy chưa phải là một tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer so với nhiều tỉnh, thành khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhưng bà con sống tập trung khá nhiều ở một số địa phương, như: thị xã Bình Minh, huyện Tam Bình, huyện Trà Ôn, Vũng Liêm và đang làm việc tại nhiều cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở, trong đó có lực lượng Công an.

Sen-Dolta là một trong những lễ hội truyền thống, đậm đà bản sắc văn hoá của đồng bào Khmer, được diễn ra trong 3 ngày, từ 22 đến 24/9 hàng năm. Để tạo điều kiện tốt cho đồng bào dân tộc Khmer đón Sen-Dolta trong niềm vui trọn vẹn, đầm ấm bên gia đình, Công an tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng kế hoạch đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội nói trên.

Vào những dịp lễ, tết, Công an Vĩnh Long tổ chức họp mặt cán bộ, chiến sĩ, các vị sư sãi và đồng bào Khmer tiêu biểu.

Theo đó, lực lượng Công an trong tỉnh sẽ tổ chức tấn công, trấn áp các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đảm bảo tốt hình hình trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ nhất là tại các điểm tập trung đông người; tổ chức truy quét các loại tệ nạn xã hội… để đồng bào yên tâm vui đón lễ hội. Các đơn vị Công an phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức đến thăm hỏi, chúc mừng đồng bào dân tộc Khmer, thăm viếng chùa, các vị sư sãi, thăm các gia đình chính sách người dân tộc Khmer tiêu biểu. Qua đó, vận động đồng bào tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đồng bào Khmer chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, phát huy tốt truyền thống đại đoàn kết dân tộc, nêu cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc kẻ xấu gây chia rẽ tình đoàn kết hai dân tộc Kinh-Khmer. Động viên bà con chăm lo phát triển kinh tế gia đình gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”; xây dựng nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm, xây dựng ấp, xã đạt chuẩn văn hoá, đưa đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc Khmer không ngừng phát triển. Đối với các cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer cũng sẽ đơn vị sắp xếp nghỉ lễ trong 3 ngày, từ 22 đến 24/9/2014 tới

Minh Sơn