Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Đình, trú thôn Tân Mạch A, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, bộc bạch khi tôi hỏi về hoạt động của hơn 250 học viên thuộc Học viện CSND, tại xã này. “Ban đầu nghe thôn, xã thông báo có các cháu Học viện Cảnh sát về giúp đỡ bà con sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường, nhưng không mấy ai để ý. Tới khi các cháu vào từng nhà, hỏi thăm sức khỏe của mọi người, rồi công việc làm ăn, sinh sống; xắn tay vào làm từ việc nhỏ đến việc nặng, thì bà con ai nấy đều đã rất cảm tình với các cháu”.

Bà Trương Thị Nậy, hàng xóm của ông Đình, tỏ ra rất vui: “Việc làm của các cháu sinh viên Cảnh sát làm tui nhớ lại cái hồi bộ đội về làng những năm sau giải phóng. Việc gì cũng sẵn sàng giúp đỡ người dân, sống chân tình và rất thân thiện. Các cháu sống tốt nên bà con ở đây ai cũng thương yêu như con, cháu của mình”.

Qua gần một tháng (từ 10/8 đến 6/9/2014), 1.036 học viên của Học viện CSND đã về 4 xã của huyện Vĩnh Linh, gồm Vĩnh Thạch, Vĩnh Thái, Vĩnh Giang và Vĩnh Hòa để giúp đỡ bà con nhân dân làm các công việc như sửa chữa nhà cửa; chuồng trại chăn gia súc, gia cầm; vệ sinh môi trường; thu hoạch lúa, hoa màu vụ Đông - Xuân; cắt tóc cho người già, trẻ em…

Học viên Vũ Thanh Hằng, lớp B12-D39, phấn khởi với những kết quả mà em đạt được qua đợt thực hành này: “Ước mơ của em trở thành chiến sĩ CAND là góp sức nhỏ của mình vào công việc bảo vệ bình yên quê hương, đất nước. Tuy nhiên, từ mơ ước đến khi được học tập trên ghế nhà trường của Học viện CSND là một chuyện, đến khi về với bà con nhân dân, cùng ăn, cùng ở và cùng làm với bà con là một khoảng cách khác.

Các học viên của Học viện CSND giúp đỡ bà con xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh vệ sinh môi trường.

Qua gần một tháng nay, em đã gặt hái được rất nhiều kiến thức, nhất là kiến thức về văn hóa ứng xử với người dân; sự chia sẻ, tìm hiểu và giúp đỡ bà con trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi khi mình chân tình, thân thiện, gầy dựng được tình cảm, tạo được niềm tin yêu trong lòng nhân dân, thì nhiệm vụ gì cũng dễ đi đến thắng lợi. Qua thực tiễn này em tin chắc sẽ vận dụng có kết quả cao trong học tập của mình ở nhà trường”. Học viên Vông Phết (nam), lớp Lào B6 – D39 tâm sự: “Mình đến Hà Nội học tập, rồi được đến Vĩnh Linh để thực hành kiến thức là một điều rất may mắn và ấn tượng đối với mình. Bên cạnh kiến thức chuyên môn phục vụ công tác sau này, nơi này đã cho mình những tình cảm thật ấm áp, những bài học quan trọng, căn bản hàng đầu trong cuộc sống”.

Bên cạnh giúp đỡ người dân trong công việc, các học viên còn tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh tại một số trường học như Tiểu học Vĩnh Thái, THPT Cửa Tùng (Vĩnh Linh); kết hợp với người dân tổ chức cuộc thi An toàn giao thông tại 4 xã nói trên… Thiếu tướng Phạm Ngọc Hà, Phó Giám đốc Học viện CSND nhấn mạnh: “Đợt thực hành chính trị xã hội của các học viên, cũng như các hoạt động kèm theo của Học viện CSND tại đất thép Vĩnh Linh, là dịp để thầy và trò cùng nhau làm tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND, ngày càng phát huy, hoàn thiện hơn nữa về bản lĩnh, khai sáng trí tuệ và tâm đức của người Công an cách mạng Việt Nam trong chiến đấu giữ gìn bình yên của Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Sau gần một tháng hoạt động ở Vĩnh Linh, tối 6/9, tại Hội trường UBND xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh), Học viện CSND đã tổ chức tổng kết đợt các học viên “Thực hành chính trị xã hội” và các hoạt động xã hội-từ thiện nêu trên. Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Vĩnh Linh, Công an huyện Vĩnh Linh và đông đảo nhân dân 4 xã Vĩnh Giang, Vĩnh Thạch, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thái… đã đến dự, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc các hoạt động giúp đỡ của Học viện CSND cùng các học viên…

Thiếu tướng Phạm Ngọc Hà, Phó Giám đốc Học viện CSND, cũng là người theo sát các em trong đợt “Thực hành chính trị xã hội” này tại Vĩnh Linh, cho biết: “Học viện CSND cho các em về Vĩnh Linh, vì đây là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có những dấu ấn, sự kiện lịch sử đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Các học viên về đây, bên cạnh việc tìm hiểu, học tập và noi gương làm theo những tấm gương anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì bình yên và phát triển của quê hương, còn là dịp để hiểu sâu hơn, sinh động và dễ nhớ hơn về những sự kiện lịch sử đặc biệt nói trên. Qua đó, các em hoàn thiện hơn về các kiến thức lịch sử, xã hội của mình, phục vụ tốt hơn cho công việc sau này và thực sự có ích cho xã hội, đất nước”…

Dịp này, Học viện CSND đã xây tặng một căn nhà tình nghĩa trị giá 120 triệu đồng cho gia đình anh Hồ Văn Ngọc, Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống tại xã Vĩnh Khê (Vĩnh Linh). Đồng thời, tặng một cặp Hạc cho Ban Quản lý Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị; 2 vali khám nghiệm cho Công an Vĩnh Linh và Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị; 14 bộ máy tính để bàn và 1 laptop (với tổng trị giá 192 triệu đồng) cho các đội nghiệp vụ Công an huyện Vĩnh Linh, các xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Thái, Vĩnh Giang, Vĩnh Hòa và Vĩnh Tú. Đại diện lãnh đạo Học viện CSND còn trao tặng cho O Thu lái đò chở bộ đội qua sông Thạch Hãn trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 (hiện sống tại làng Giang Hến, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) 1 suất quà và Trường Mầm non Vĩnh Thạch suất gạo 4 triệu đồng; 520 suất quà bằng hiện vật với tổng trị giá trên 170 triệu đồng cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh nghèo vượt khó, học giỏi ở Vĩnh Linh.

Ngoài ra, Học viện CSND còn phối hợp với Tập đoàn Mai Linh và Quỹ ATGT Quốc gia tặng 200 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng cho người nghèo ở các xã miền núi, huyện Vĩnh Linh…

Thanh Bình