Đang ngày nghỉ cuối tuần, thay vì nghỉ ngơi, anh Rin lại chạy xe máy đến nhà N.A.V. (21 tuổi, trú thôn Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh), vừa thi hành xong án tù về tội chống người thi hành công vụ. Anh bảo: “Nghe tin V. cùng 5 thanh niên khác ở xã vừa mãn hạn tù trở về địa phương nên mình phải đến để làm công tác tư tưởng cho các em ngay, trên hết để giúp các em tìm một công việc để không bị tái phạm”.

Anh cho biết, địa bàn Thủy Thanh giáp với nhiều phường của TP Huế, nên tình hình ANTT những năm trước diễn biến phức tạp. Đặc biệt, nơi đây còn là địa điểm tổ chức các lễ hội trong dịp Festival nên nhiều đối tượng tội phạm từ nơi khác đến gây án trộm cắp, cướp giật...

Trước tình hình đó, ngoài việc tăng cường lực lượng túc trực, tuần tra, anh tham mưu cấp trên thành lập mô hình “Tổ thanh niên tự quản về ANTT”, với 19 thành viên nhằm góp phần giữ gìn ANTT. Đặc biệt, từ năm 2005, khi trên địa bàn có nhiều người mãn án tù trở về địa phương, với quyết tâm giúp đỡ người hoàn lương, anh chủ trương xây dựng mô hình “tái hòa nhập cộng đồng”. “Tính đến thời điểm hiện tại, xã có 33 trường hợp thi hành xong án tù. Để giúp người ra tù có công việc ổn định, mình cùng nhiều đồng chí Công an xã đến từng nhà động viên, thuyết phục họ tu chí làm ăn, sớm làm lại cuộc đời”, anh tâm sự.

Anh Ngô Quang Rin (bên trái) thăm hỏi, động viên một người hoàn lương.

Một trong những tấm gương hoàn lương điển hình từ mô hình “tái hòa nhập cộng đồng” của Công an xã Thủy Thanh là trường hợp ông T.D.C. (trú thôn Thanh Thủy Chánh). Sau khi ông C. mãn hạn tù trở về địa phương, thấu hiểu hoàn cảnh gia đình ông C. khó khăn, anh Rin đã tham mưu xin UBND thị xã Hương Thủy cho ông C. vay 50 triệu đồng để làm ăn. “Nếu ngày ấy không có anh Rin và các anh trong Công an xã đến động viên, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn thì có lẽ giờ cuộc đời tui không biết sẽ đi về đâu. Có vốn, vợ chồng tui đã mạnh dạn mở trang trại mô hình VAC, quán ăn phục vụ khách du lịch và hiện tại doanh thu mỗi năm đạt gần 200 triệu đồng”, ông C. hồ hởi chia sẻ.

Tương tự, các trường hợp khác như các anh Nguyễn Viết Ch. (33 tuổi), Trần Duy Th. (31 tuổi), cùng trú thôn Thanh Thủy Chánh, đã được anh Rin và Công an xã Thủy Thanh giúp đỡ xây dựng mô hình kinh tế lúa-vịt thu nhập mỗi năm 100 triệu đồng. Hay mới đây, khi biết Trần Duy N. và Trần Duy T. vừa hết hạn tù, anh Rin đã tìm đến nhà động viên, xin cho cả 2 vào làm công nhân tại Công ty Sản xuất bao bì Việt Phát ở KCN Phú Bài...

Nói về những người mãn hạn tù hoàn lương trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi, anh Rin không giấu được sự vui mừng, chia sẻ: “Đời người ai cũng có một lần lầm lỗi; nhưng quan trọng là mình có thể giúp họ nhận ra lỗi lầm để sửa sai mà làm lại cuộc đời, sống có ích cho xã hội và gia đình. Nhiều năm qua, lực lượng Công an xã Thủy Thanh luôn nỗ lực giúp đỡ người mãn án tù tiến bộ có công ăn việc làm ổn định để hòa nhập cộng đồng...”.

Với những thành tích về giữ gìn ANTT địa bàn, giúp đỡ người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, anh Rin đã được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế  trao tặng bằng khen trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc giai đoạn 2010-2015 và được Công an tỉnh trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen khác.

Anh Khoa