Đại tá Phạm Duy Cảnh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy chia sẻ, để có được những chiến công chặt đứt hàng loạt các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trong thời gian qua không thể không kể đến sự nhiệt huyết, dũng cảm và mưu trí của tập thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Trong đó phải kể tới Đại úy Sùng A Khai, một trinh sát người Mông dày dạn kinh nghiệm.

Được lãnh đạo Phòng tạo điều kiện, chúng tôi có dịp tiếp xúc với Đại úy Sùng A Khai. Anh có ánh mắt nghiêm nghị, cử chỉ nhanh nhẹn và hoạt bát. Vừa rót chén nước, anh vừa kể cho chúng tôi nghe cái “duyên” đến với nghiệp phòng chống tội phạm ma túy của mình. Anh sinh ra và lớn lên trong bản làng người Mông vùng Tây Bắc.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, anh được tuyển dụng vào lực lượng CAND, phân công về Phòng CSĐT tội phạm về ma túy. Từ đây, ước mơ một thời niên thiếu của anh đã dần thành sự thật. “Lúc nhận quyết định phân công về Phòng, mình vui lắm. Vui vì mình đã có cơ hội sát cánh cùng đồng đội chặn bắt các đối tượng gieo rắc “cái chết trắng” cho các bản làng!”, anh tiếp lời.

Đại úy Sùng A Khai.

Đánh án ma túy nơi vùng đồng bằng đã vất vả, nơi vùng cao, nhất là “tuyến lửa” Tây Bắc, công việc này lại càng khó khăn gấp bội phần. Cuộc chiến nơi đây luôn đòi hỏi sự mưu trí, dũng cảm, linh hoạt xử lý trong các tình huống bởi khi đã dấn thân vào ma túy, các đối tượng luôn tỏ ra manh động, sẵn sàng liều lĩnh sử dụng hung khí chống trả lực lượng chức năng. Chưa hết, nhằm lung lay tinh thần đấu tranh, các đối tượng còn đe dọa trực tiếp tới người thân của các anh – những người lính trên mặt trận phòng, chống tội phạm ma túy.

Đại úy Sùng A Khai nhớ như in khoảng thời gian cuối năm 2009, đầu năm 2010, khi anh cùng đồng đội bóc gỡ thành công nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn cũng là lúc mà gia đình anh liên tiếp nhận được các cuộc điện thoại, thư nặc danh với nội dung đe dọa cũng như việc rao giá: “Ai hạ sát được Khai (Đại úy Sùng A Khai) sẽ có ngay 150 triệu tiền thưởng”. Mặc cho những lời đe dọa ngày một tăng cường độ, anh vẫn cùng đồng đội bám trụ trên trận tuyến ma túy, tiếp tục vây ráp các đối tượng.

Cùng với đó, anh âm thầm tiến hành xác minh. Qua đó, phát hiện những thông tin trên là do người nhà H – đối tượng đã bị anh trực tiếp bắt giữ vì có quyết định truy nã về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngay lập tức, anh đã tiếp xúc, khéo léo nhắc nhở người thân H chấm dứt ngay hành vi trên…

Không chỉ linh hoạt trong việc xử lý các tình huống, Đại úy Sùng A Khai còn là một trinh sát mưu trí, dũng cảm tham gia nhiều chuyên án lớn, chặt đứt nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Vụ triệt phá đường dây do Khà A Dếnh ở Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình) cầm đầu là một điển hình. Thực hiện kế hoạch do Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an), lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Điện Biên cùng một số đơn vị Công an các tỉnh, thành xác lập nhằm đấu tranh với đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Lào vào Việt Nam, rồi sang Trung Quốc tiêu thụ do Dếnh cầm đầu.

Đối tượng là người dân tộc Mông, nên yêu cầu cần có một trinh sát người Mông, nhanh nhẹn, mưu trí, đặc biệt có kinh nghiệm đấu tranh với các đường dây ma túy lớn tham gia. Lúc này, anh được lực lượng phá án giao nhiệm vụ.

Từ tháng 2/2014, anh đã nhiều lần tiếp cận và thu thập thông tin về đối tượng cũng như hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia này. “Tối 11/7/2014, khi thấy giờ đánh án đã đến, đối tượng có nhiều sơ hở, không mang theo vũ khí quân dụng, mình báo về “đại bản doanh” đánh án”, anh cho biết thêm. Kết quả, hồi 0h15 ngày 12/7/2014, tại Km145 – QL6, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình), anh đã trực tiếp cùng Tổ công tác bắt quả tang 2 đối tượng Khà A Dếnh và Khà A Súa, SN 1982, thu 25 bánh heroin.

Còn nhiều những chiến công mang dấu ấn của trinh sát ma túy người Mông nơi tuyến lửa “ma túy” Tây Bắc. Trong cuộc chiến đầy cam go ấy, dẫu có những khó khăn vất vả, song Đại úy Sùng A Khai vẫn vượt qua. Ngoài phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng - Huân chương Chiến công hạng ba, anh còn vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen do Bộ Công an, UBND, Công an tỉnh Điện Biên trao tặng.

Trần Huy