Tại điểm thu nhận, cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã thực hiện thu nhận hồ sơ, lấy thông tin công dân trong dữ liệu quốc gia dân cư, thu nhận vân tay, chụp ảnh và đẩy dữ liệu về Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư đối với các đồng chí lãnh đạo tỉnh. 

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử

Việc cấp căn cước công dân cho các đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh mang ý nghĩa lớn, giúp lan tỏa, tuyên truyền rộng rãi về việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử đến nhân dân. Sau khi triển khai cấp CCCD cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh, bắt đầu từ tháng 1/2021, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố sẽ triển khai cấp CCCD rộng rãi trên địa bàn tỉnh sau khi được Bộ Công an trang cấp các thiết bị vật tư; thành lập các tổ cấp CCCD lưu động cho các đối tượng cán bộ công chức, các cơ quan đơn vị trường học, các xã, phường, thị trấn và các tổ dân phố. Phấn đấu đến 30/6/2021 sẽ hoàn thành cấp xong toàn bộ CCCD cho những người từ đủ 14 tuổi trở lên (thường trú, hoặc tạm trú) trên địa bàn theo đúng lộ trình đề ra của Bộ Công an.

Khi đến làm thủ tục cấp CCCD, công dân chỉ cần cung cấp họ tên và được đối chiếu toàn bộ thông tin cá nhân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư. Đối với công dân có sự điều chỉnh về thông tin thì cần bổ sung các giấy tờ có cơ sở pháp lý như: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, quyết định điều chỉnh hộ tịch của cơ quan có thẩm quyền.

Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử ưu việt hơn nhiều so với các giấy tờ tùy thân hiện nay. Thẻ gồm 12 chữ số được mã hóa, mang tính bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều thông tin của công dân hơn, đồng thời liên thông với các thông tin khác như: Giấy khai sinh, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe... giúp người dân đi giao dịch và làm các thủ tục không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD.

Minh Phượng