* Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Đinh Thế Huynh đã gửi lẵng hoa chúc mừng.


Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; 

Đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, quyền Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; 

Đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy Bộ đội Biên phòng; đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nhà văn hóa, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu; 

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng  lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; 

Các đồng chí lãnh đạo các cấp, các ngành của Trung ương, Hà Nội và một số địa phương; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương; Đảng ủy, lãnh đạo Tổng cục và nguyên lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND; lãnh đạo các cơ quan báo chí, quản lý báo chí; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và trực thuộc các Tổng cục; 

Ban Giám đốc và Phòng Công tác chính trị, lãnh đạo Công an một số địa phương; các doanh nhân; lãnh đạo một số đơn vị kinh tế; các nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ, nghệ sĩ, dịch giả là cộng tác viên thân thiết của Báo CAND, Chuyên đề ANTG, Chuyên đề Văn nghệ Công an, Chuyên đề Cảnh sát toàn cầu; các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, PV Báo CAND qua các thời kỳ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Tô Lâm gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất lên Cờ truyền thống của Báo CAND. Ảnh: T.Xuân.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Báo CAND. Kể từ ngày 1-11-1946, Báo Công an mới - tiền thân của Báo CAND ngày nay - phát hành số đầu tiên, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS), phóng viên, công nhân viên Báo CAND đã dày công tạo dựng nên truyền thống vẻ vang suốt 70 năm qua.

Hiện Báo CAND có 6 ấn phẩm báo in và một báo điện tử, đồng thời đơn vị đang phối hợp thực hiện Kênh Truyền hình An ninh thế giới. Như vậy, ngoài việc đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của một tờ báo thuộc lực lượng vũ trang, Báo CAND còn đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kịp thời và chuyên sâu của bạn đọc về các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa - nghệ thuật. 

Trong Quy hoạch báo chí đến năm 2025, Báo CAND đã được Ban Chấp hành Trung ương và các cơ quan quản lý nhà nước xác định là một trong 6 cơ quan truyền thông đa phương tiện của Đảng và Nhà nước. Là một đơn vị trực thuộc Tổng cục Chính trị CAND, Báo CAND gồm 10 ban, 1 cơ quan đại diện tại TP Hồ Chí Minh và các văn phòng thường trú ở các miền như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ và Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: T.Hoàng.

Báo CAND còn tạo ấn tượng với bạn đọc, nhân dân cả nước về công tác xã hội - từ thiện. Trong hành trình thắp lửa nhân ái, không chỉ là những chuyến cứu trợ giúp đỡ bà con gặp thiên tai, lũ lụt, giúp đỡ những cảnh đời khó khăn, những người nghèo mắc bệnh nan y, trẻ em nghèo hiếu học…, đơn vị còn thường xuyên chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; đến với CBCS Công an có nhiều khó khăn, người dân có thành tích, hoặc bị thương, hi sinh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT).

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Báo CAND phát hành số đầu tiên, Báo đã tổ chức chương trình “70 năm Báo CAND - 70 nhà tình nghĩa”. Đến nay đã có hơn 100 căn nhà trị giá mỗi căn 50 triệu đồng được chuyển đến các địa phương giúp những CBCS Công an có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Gần 150 tỷ đồng - đó là con số ấn tượng mà Báo CAND đóng góp và huy động được từ các nhà hảo tâm dành cho các hoạt động xã hội - từ thiện trong vòng 20 năm qua…

Trước những khó khăn, thử thách đối với báo giới cả nước, đặc biệt là hệ thống báo in bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội đang diễn ra từng ngày, từng giờ, những người làm báo CAND luôn day dứt suy nghĩ để làm sao vừa đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới đối với một cơ quan truyền thông đa phương tiện thuộc lực lượng vũ trang, vừa duy trì tốt được sức cạnh tranh để đảm bảo ổn định đời sống của anh chị em. 

Thiếu tướng Phạm Văn Miên khẳng định, với ý thức trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, tập thể cán bộ, chiến sĩ, phóng viên, công nhân viên Báo CAND xin hứa sẽ nỗ lực hết mình để không phụ lòng tin cậy của các đồng chí lãnh đạo, các đồng nghiệp cùng bạn đọc yêu quý, xứng đáng với truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, với các danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng Tổng cục trưởng Trần Bá Thiều và Tổng Biên tập Báo CAND nhấn nút khai trương Báo điện tử CAND phiên bản tiếng Anh. Ảnh: X.Trường.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm đã gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất lên Cờ truyền thống của Báo CAND. Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà cán bộ, phóng viên, công nhân viên Báo CAND đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong 70 năm qua.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Báo CAND tiếp tục phát huy vai trò, thế mạnh và tính đặc thù của báo chí CAND; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó định hướng dư luận xã hội, làm cho hệ tư tưởng của Đảng, của giai cấp công nhân, lý tưởng XHCN, những giá trị tốt đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc, những tinh hoa nhân loại chiếm vị trí chủ đạo trong đời sống tinh thần xã hội. 

Bên cạnh đó, bám sát thực tiễn đấu tranh bảo vệ ANTT; tăng cường các bài viết chính luận sắc bén đấu tranh với các quan điểm sai trái, âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của các thế lực thù địch, bọn phản động và các loại tội phạm, góp phần bảo vệ trận địa tư tưởng của Đảng. Đồng thời củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; góp phần nâng cao nhận thức của CBCS và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân đối với lực lượng CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, Báo CAND cần có nhiều tin, bài viết phản ánh, cổ vũ các điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, để nhân dân ngày càng hiểu, chia sẻ và cùng sát cánh với lực lượng Công an trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội pham, bảo vệ ANTT. “Nội dung thông tin cần phải đa dạng, phong phú, phản ánh chân thực các mặt hoạt động của CBCS Công an; chú trọng phản ánh các ý kiến đóng góp của người dân đối với hoạt động của các cơ quan đảng, chính quyền tới các cấp lãnh đạo, quản lý nhà nước trong hoạt động điều hành xã hội, bảo đảm chân thực, khách quan, có tính định hướng, thuyết phục cao” – Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Nhân dịp này, Báo CAND cũng gặp gỡ thân mật các nhà văn, nhà báo, nhạc sỹ, nghệ sỹ, dịch giả... là cộng tác viên thân thiết của Báo CAND. Không gian của Cung Văn hoá lao động hữu nghị Việt – Xô như nhỏ bé hơn bởi trong ngày kỷ niệm đã được đón tiếp đông đảo các vị khách mời luôn bên cạnh hỗ trợ, đồng hành, cộng tác với báo. Những khuôn mặt hồ hởi, những cái bắt tay thật chặt và câu chuyện trò tâm tình trong ngày vui của Báo làm ấm lòng những nhà báo – chiến sỹ Công an. 

Không phải chỉ đến những ngày này thì CBCS, phóng viên, công nhân viên Báo CAND mới tự hào nhắc nhớ về truyền thống 70 năm, nhưng dường như bao nhiêu tình cảm đã được những người làm báo chắt chiu qua nhiều năm tháng nay đã hoà quyện thành một thứ men say đặc biệt. 

Mừng vui, phấn chấn đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, thứ men say nghề nghiệp trầm tích của lớp lớp các thế hệ làm báo CAND luôn gìn giữ, lưu truyền, và men say của sự tri ân, hạnh ngộ ấm cúng giữa đơn vị với những cộng tác viên nhiệt thành, thân thiết… Đó cũng chính là mạch nguồn nuôi dưỡng và tiếp nối thương hiệu Báo CAND cho hôm nay, và mai sau…

Nhân buổi lễ trọng thể này, Báo CAND chính thức ra mắt Báo Điện tử CAND phiên bản tiếng Anh. Bộ trưởng Tô Lâm, Trung tướng Trần Bá Thiều và Thiếu tướng Phạm Văn Miên đã cùng bước lên sân khấu thực hiện nghi thức khai trương Báo Điện tử CAND phiên bản tiếng Anh – đánh dấu một bước phát triển mới của Báo CAND.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Báo rất gần với dân, dân rất quý báo

Với tư cách là bạn đọc, là cộng tác viên, tôi chia sẻ niềm tự hào của mình với niềm vui của Báo CAND nhân kỷ niệm 70 năm Ngày ra số đầu tiên. Nếu nhìn lại lịch sử thì có thể ví Báo CAND có bước tiến như Phù Đổng, từ nhỏ nay đã trưởng thành lớn mạnh. Niềm tự hào thứ hai đáng ghi nhận là trong tên Báo CAND có một gạch nối giữa Công an với nhân dân, không những Công an đối với nhân dân, mà còn có nhân dân đối với Công an. Tôi cứ đi cắt tóc hoặc xe ôm thì thấy nhiều người dân đọc các ấn phẩm của Báo CAND, chứng tỏ báo rất gần với dân, dân rất quý báo. Bây giờ tình hình khác rồi, mình phải thay đổi đi để bắt kịp với nhân dân, đặc biệt đổi mới để phù hợp với tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phù hợp với bối cảnh thực tế…

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Tôi đánh giá cao tinh thần vươn lên, khắc phục khó khăn để khẳng định vị thế trong xã hội của Báo CAND

Báo CAND là một tờ báo có truyền thống vẻ vang, có bề dày xây dựng và phát triển đáng tự háo, một trong những tờ báo có vị trí hàng đầu trong nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Nét nổi bật nhất của Báo CAND từ khi ra đời tới bây giờ là phẩm chất chiến đấu rất rõ trong tinh thần, lý tưởng mà tờ báo theo đuổi. Đó là chiến đấu vì độc lập, tự do cho đất nước, chiến đấu vì công bằng, lẽ phải, vì chính nghĩa, giành được sự tin cậy của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tầng lớp CBCS trong lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân. Là một tờ báo tính chiến đấu cao nhưng Báo CAND lại có một “dung mạo” rất sống động, thể hiện qua hệ thống các ấn phẩm đa dạng, phong phú bên cạnh tờ nhật báo. Nhiều ấn phẩm được độc giả hết sức yêu mến như An ninh thế giới, Văn nghệ Công an, Cảnh sát toàn cầu… vừa thể hiện bản lĩnh chính trị của người làm báo nhưng đồng thời cũng thể hiện tinh hình năng động, sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp.

Với tư cách là một người làm nghề, đã có nhiều năm cộng tác với Báo CAND, tôi đánh giá rất cao phẩm chất “nghề” của những người làm báo CAND, từ đồng chí Tổng Biên tập cho đến đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, đó là một tinh thần vươn lên khắc phục mọi khó khăn để khẳng định vị thế trong xã hội. Ngoài thành công về mặt nghiệp vụ, Báo CAND là một trong những tờ làm tốt công tác xã hội-từ thiện, đã lan toả ngọn lửa nhân ái trong xã hội, góp phần làm đẹp thêm gương mặt của Báo chí Cách mạng Việt Nam trong lòng nhân dân.

Họa sỹ Văn Thao: Báo CAND là địa chỉ tin cậy, thân thiết của bạn đọc

Nhạc sĩ Văn Thao.

Báo CAND là địa chỉ thân thiết của các văn nghệ sỹ và bạn đọc. Sinh thời, cụ thân sinh tôi (nhạc sỹ Văn Cao – PV) thường vẽ tranh minh họa cho Báo CAND. Gia đình tôi từ lâu đã gắn bó với Báo CAND. Đây là tờ báo lớn, có chỗ đứng trong bạn đọc. Tôi đã cộng tác với Báo CAND từ nhiều năm, có nhiều bài đăng trên các ấn phẩm của báo. 

Bên cạnh đó, gia đình tôi, cá nhân tôi là chỗ thân thiết với Báo CAND; tôi luôn quý mến và trân trọng anh em Báo CAND, như các anh Hữu Ước, Phạm Văn Miên, Đặng Văn Lân… Tình cảm ấy cũng nói lên phần nào sự tin yêu của bạn đọc với tờ báo của lực lượng CAND. Nhân dịp này, chúc Báo CAND tiếp tục phát triển, luôn xứng đáng với sự tin yêu của bạn đọc.

Nhà báo Thu Hiền (Đài Tiếng nói Việt Nam): Mình tin tưởng chọn và cộng tác lâu dài với Báo CAND

Báo CAND là một trong những tờ báo lớn mạnh nhất mà mình là độc giả thường xuyên và từng được cộng tác. Mình đặc biệt thích đọc những thông tin về an ninh – quốc phòng trên báo vì được đưa rất chính xác, chỉn chu. Là một người làm báo nên mình nhận thấy thông tin liên quan đến tình hình ANTT và những vấn đề đời sống dân sinh được phản ánh trên báo rất tin cậy, kịp thời. 

Trong vòng 70 năm qua, báo ngày càng phát triển lớn mạnh, đặc biệt Báo Điện tử CAND thời gian gần đây càng đổi mới, như tiếp thêm sức mạnh cho các ấn phẩm khác, giúp thông tin đến với độc giả nhanh nhạy, cập nhật hơn. Từng cộng tác với An ninh thế giới, CAND và hiện tại là mảng quốc tế của Báo CAND thì mình nhận thấy sự tương tác giữa Báo với các cộng tác viên rất tốt. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp cũng ngỏ ý muốn mình cộng tác cho họ nhưng không phải lúc nào mình cũng có thời gian để viết hết, nên mình đã chọn lọc. 

Và mình thực sự thích những chuyên mục trên An ninh thế giới cũng như Báo CAND và quyết chọn cộng tác lâu bền. Chúc Báo CAND ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả trong nước và quốc tế…

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và CBCS Báo CAND
Bộ trưởng Tô Lâm và CBCS Báo CAND
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan giao lưu với các đại biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam và CBCS Báo CAND
Anh hùng Lao động, GS Vũ Khiêu dự buổi Lễ và chúc mừng CBCS Báo CAND.

Trung tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND chúc mừng CBCS Báo CAND.
Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND và CBCS Báo CAND tại buổi Lễ.
Thiếu tướng Mai Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND và CBCS Báo CAND.

Các học giả, lãnh đạo các cơ quan đơn vị đến chúc mừng, chia vui với những người làm Báo CAND.

Các vị khách quý chúc mừng Báo CAND.

Quỳnh Vinh