Chiến dịch hè tình nguyện 2016 của gần 700 học viên Trường Đại học An ninh nhân dân (ANND) về với người dân đất sen hồng Đồng Tháp đã hơn nửa chặng đường. Các học viên tích tham gia sửa chữa nhà cho người già neo đơn, xây nhà nghĩa tình đồng đội, xây cầu, bêtông hóa các tuyến lộ nông thôn, tặng quà cho các gia đình nghèo, học sinh vượt khó học giỏi… 

Những ngày “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân, các học viên để lại biết bao kỷ niệm đẹp, góp phần tô thắm truyền thống hào hùng của lực lượng CAND.

Trung úy Cao Thanh Hùng, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học ANND cho biết, năm 2016, Đại học ANND chọn địa bàn huyện Tam Nông làm nơi khởi đầu cho các hoạt động tình nguyện tại Đồng Tháp, coi đây là điểm sáng nhằm tạo sức lan tỏa trong phong trào tình nguyện về sau. 

Từ ngày 24-6 đến ngày 14-7, gần 700 học viên được chia về 10 xã vùng sâu, vùng xa huyện Tam Nông, tham gia giúp đỡ bà con. Với tấm lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, các học viên luôn ra sức phấn đấu, với khẩu hiệu: “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”.

Các học viên tham gia xây cầu cho người dân huyện Tam Nông.

Khi các học viên về xã An Long, ông Cao Thanh Hải - Trưởng ấp Phú Long liền nhận “nuôi” 5 học viên tại nhà mình. Từng là bộ đội hải quân và có thời gian tham gia lực lượng Công an xã nên ông Hải rất cảm thông, tạo điều kiện ăn ở, sinh hoạt và xem các học viên như con cái trong gia đình.

“Buổi tối, tôi dẫn các học viên đến hỏi thăm từng gia đình, kể về truyền thống, lịch sử vùng đất Tam Nông ngày xưa. Từ một vùng đất ngập phèn, qua bàn tay con người cải tạo thành những cánh đồng lúa bạt ngàn, vườn cây ăn trái, giúp các học viên hiểu rõ hơn vùng đất, con người Đồng Tháp. 

Qua đó, góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm của lực lượng CAND với người dân quê”, ông Hải nói. Sau khi được chia về xã, ổn định chỗ ở, các học viên nhanh chóng bắt tay vào các phần việc tham gia sửa chữa, bê tông hóa các tuyến lộ nông thôn, tổ chức các hoạt động tình nghĩa... 

Ngoài ra, các học viên tham gia cùng chính quyền địa phương, lực lượng Công an tổ chức tuần tra, giữ gìn ANTT, góp phần hiệu quả cho công tác xây dựng nông thôn mới.

Với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân, 17 năm qua, các học viên Đại học ANND đã xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội, tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa; thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng hơn 1.500 phần quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học; đóng góp hơn 12 vạn ngày công; tổ chức gần 1.000 chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động quyên góp thiện nguyện; phối hợp với Công an địa phương tuyên truyền pháp luật, tham gia công tác tuần tra giữ gìn ANTT; tổ chức trao tặng nhà nghĩa tình đồng đội cho cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện có hơn 30 căn nhà được sinh viên nhà trường quyên góp ủng hộ với số tiền gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, các học viên được kiểm nghiệm kiến thức xã hội bằng những chuyến du khảo về nguồn tại các khu di tích văn hóa, lịch sử tại các xã, các huyện lân cận, kết hợp hoạt động tham quan với việc giáo dục truyền thống cách mạng, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của địa phương. 

Những hoạt động tình nguyện mà các học viên Đại học ANND đã mang lại cho người dân thêm tin, thêm yêu hơn vào một lớp cán bộ, chiến sỹ CAND luôn gần dân hơn, hiểu dân hơn và vì dân hơn.

Văn Vĩnh – Thiện Chí