Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Thời gian qua, Công an tỉnh vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội, vừa đảm bảo tốt phòng chống dịch bệnh COVID-19. Từ đó, tình hình tội phạm được kéo giảm, giữ vững ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, về cơ sở vật chất cho Công an xã phường, thị trấn vẫn gặp nhiều khó khăn, còn một số trụ sở nằm chung với khuôn viên đất của UBND xã. Từ đó, gây khó khăn cho các công tác đảm bảo ANTT. 

Thời gian tới, Công an tỉnh Bình Dương đề xuất UBND tỉnh để hỗ trợ, giải quyết. Về phương tiện kỹ thuật liên quan đến công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm cũng còn gặp một số khó khăn, Công an tỉnh cũng đã đề xuất UBND tỉnh và phối hợp cùng các Cục nghiệp vụ Bộ Công an hỗ trợ, tháo gỡ. Về lĩnh vực quản lý đất đai an ninh, Công an tỉnh luôn chú trọng thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất theo đúng quy định của Luật đất đai và các quy định pháp luật có liên quan về quản lý, sử dụng nhà đất an ninh. Tuy nhiên, Công an tỉnh đang gặp một số khó khăn về trường bắn cho cán bộ, chiến sỹ, xây dựng trụ sở Công an phường Bình Hòa (TP Thuận An), Công an xã An Lập (Bắc Tân Uyên) chưa được cấp quyền sử dụng đất…

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc đã đạt được trong công tác giữ vững ANTT, phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Công an tỉnh Bình Dương trong năm 2020 và đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm vừa qua. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, Công an tỉnh Bình Dương cần có phương án rà soát các quy hoạch, sắp xếp lại cho hợp lý các khu đất an ninh đang quản lý, sử dụng. 

Đối với quỹ đất giao cho Công an tỉnh Bình Dương và Trường Đại học ANND ở huyện Bắc Tân Uyên thì cả hai đơn vị phải có chương trình, kế hoạch cụ thể để khai thác, sử dụng hiệu quả trước mắt và lâu dài. Quá trình sử dụng, khai thác quỹ đất này phải đúng quy định của pháp luật. Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Bình Dương để các cơ quan này tham gia, lấy ý kiến, thẩm định. Khi có kết quả, báo cáo UBND tỉnh Bình Dương có hướng xử lý.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên báo cáo tình hình kết quả công tác

Đồng thời, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu, về công tác hậu cần, tài chính, xây dựng, Công an Bình Dương cần phối hợp chặt chẽ với Cục Kế hoạch và Tài chính, Cục Quản lý Xây dựng và Doanh trại và các đơn vị khác thuộc Bộ Công an trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. 

Công an tỉnh Bình Dương cũng cần rà soát lại các quy định của pháp luật có liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất an ninh, các hồ sơ thủ tục pháp lý để việc thực hiện, quản lý sử dụng đất đúng chủ trương, đường lối đã đề ra. UBND tỉnh Bình Dương đã rất quan tâm, hỗ trợ về công tác quản lý, sử dụng đất an ninh. 

Do vậy, Công an tỉnh Bình Dương, Trường Đại học ANND và các đơn vị có liên quan phải có trách nhiệm quản lý, sử dụng hiệu quả, đúng pháp luật, phòng ngừa quản lý lỏng lẻo thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đức Mừng