Những ngày này tại các bến xe, ga tàu, sân bay đều chật cứng người. Ai cũng muốn nhanh chóng có chỗ để về quê đón Tết được an toàn. Lợi dụng điều này, các đối tượng cò mồi, trộm cắp thường trà trộn móc túi… khiến dư luận bức xúc. Chính vì vậy, từ ngày 15/12/2012, Phòng PC45 đã thực hiện kế hoạch tập trung đấu tranh trấn áp các loại tội phạm hình sự trên các tuyến vận tải hành khách công cộng và đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm trộm cắp hoạt động tại bệnh viện, trung tâm mua sắm lớn của thành phố. Theo đó, hằng ngày, các tổ công tác đã triển khai lực lượng, kiên quyết không để các đối tượng trộm cắp, cò mồi hoạt động, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Chỉ trong vòng hơn 1 giờ (từ 8h - 9h30') ngày cận Tết, Trạm Cảnh sát Bến xe phía Nam, Công an quận Hoàng Mai, phối hợp cùng Đội 5 Phòng PC 45 và các tổ công tác 142 đã bắt quả tang gần chục đối tượng có hành vi chèo kéo khách gây mất trật tự công cộng. Sau khi được tuyên truyền giáo dục, các đối tượng này đã nhận thức rõ hành vi gây mất trật tự công cộng và tự nguyện xin được viết bản kiểm điểm, cũng như chịu mọi hình thức xử phạt theo đúng luật định.

Các đối tượng cò mồi, trộm cắp bị cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội bắt giữ.

Trung tá Hoàng Đăng Phong, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát Bến xe phía Nam cho biết: "Chúng tôi thường xuyên tuần tra kiểm soát, sử dụng hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền nhắc nhở nên khu vực trong, trước cổng bến xe. Phía bên ngoài, cò mồi trên tuyến đường Giáp Bát thuộc Đội CSGT số 4 và TTGT Hoàng Mai quản lý, hiện tượng xe chạy lòng vòng, dừng đỗ tùy tiện đón khách cũng có dấu hiệu thuyên giảm".

Bến xe Nước Ngầm, các xe về tỉnh xe nào cũng chật kín người. Lợi dụng tâm lí người dân ngại mua vé, các "cò" đã "đón lõng" họ, đẩy lên xe khách sau đó thu tiền với giá cao. Không để chúng lộng hành, các trinh sát đã "ém" sẵn quân, kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng. Tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Văn Hữu, 25 tuổi, trú ở Văn Thành, Yên Thành, Nghệ An cho biết: "Tôi đang chèo kéo nam thanh niên lên xe đi Hà Nội - Vinh thì bị các cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội bắt quả tang, lập biên bản về hành vi gây mất trật tự công cộng. Tôi nhận thấy việc làm của mình là sai trái, xin chịu trách nhiệm và hứa không bao giờ tái phạm".

Trên tuyến xe buýt 34, tại Bến xe Mỹ Đình, tổ công tác do Thiếu úy Đỗ Đắc Tuyển làm tổ trưởng phối hợp với tổ do Thượng sĩ Lương Đức Tiến làm Tổ trưởng, bắt quả tang đối tượng Lê Văn Khánh, trú ở Cao Dương, Thanh Oai, Hà Nội đang móc túi hành khách, thu giữ 9 triệu đồng, 2 ví nam, 1 ví nữ bên trong còn 2,7 triệu đồng và một số giấy tờ. Nhận lại tài sản từ tay các cán bộ Cảnh sát hình sự, các bị hại bày tỏ sự khâm phục lực lượng Công an bởi không ngờ toàn bộ giấy tờ, tiền bạc dành dụm cả năm về quê ăn Tết bị mất cắp đã tìm lại được.

Đại tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng PC45 Hà Nội cho biết: Để đảm bảo an ninh trật tự nơi công cộng, chúng tôi đã chủ động phối hợp với công an các quận, huyện, phường, đồn, trạm nắm tình hình, kiểm tra hành chính, mật phục bắt quả tang các đối tượng phạm pháp hình sự để xử lí theo quy định của pháp luật. Trong 1 tháng, đường dây nóng tố giác tội phạm đã tiếp nhận 15 tin của nhân dân phản ánh đối tượng trộm cắp trên xe buýt và các điểm trung chuyển; bắt giữ 16 vụ, 20 đối tượng phạm pháp hình sự, trong đó 14 đối tượng trộm cắp, 6 đối tượng tàng trữ vũ khí. Ngoài ra, còn bắt giữ 87 đối tượng gây mất TTCC tại các bến xe, nhà ga, bệnh viện...

Đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón xuân an toàn, trong và sau Tết, lực lượng Cảnh sát hình sự Hà Nội vẫn duy trì đường dây nóng 043.9396.000 tiếp nhận phản ánh của nhân dân về hoạt động của các đối tượng hình sự; triển khai lực lượng kiểm tra chợ hoa, đền, chùa, phủ Tây Hồ và các địa điểm phức tạp về ANTT như bệnh viện, trung tâm thương mại…

20h, khi các gia đình quây quần bên mâm cơm tối cũng là lúc kết thúc giờ làm việc của cán bộ, chiến sỹ Đội 5. Tết đã đến rất gần, sự bình yên là điều cần thiết hơn bao giờ hết, chính vì vậy, các anh tự nhủ lòng phải bám trụ địa bàn, góp phần cho nhân dân đón Tết an toàn

Phương Thủy