Thượng tá Đặng Văn Đấu, Trưởng Công an phường Hòa Khánh Bắc tâm sự rằng: “Lúc đầu khi nghe anh đề đạt nguyện vọng, mọi người không khỏi ái ngại vì tật nguyền tự lo cho mình đã khó chứ chưa dám nói đến đấu tranh với bọn tội phạm. Nhưng trước quyết tâm của anh, các cơ quan chức năng cũng phải “mềm lòng”.

Lưu Văn Hùng chính thức gia nhập Đội Dân phòng của phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng từ năm 1995. Hòa Khánh Bắc là phường đông dân cư, diện tích chỉ có 9,7km2 nhưng dân số hơn 25 ngàn người. Là địa bàn tập trung của nhiều trường đại học, cao đẳng, khu công nghiệp, các cơ quan, doanh nghiệp và đặc biệt có làng Thủy Tú là địa danh lịch sử, thu hút hàng ngàn du khách thập phương đến tham quan mỗi ngày. Có thời tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở Hòa Khánh Bắc khá phức tạp, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra, nhất là nạn trộm cắp xe máy, xe đạp, trộm cắp vặt trong các khu tập thể nội trú của sinh viên và công nhân các khu công nghiệp…

Anh Lưu Văn Hùng tại Hội nghị giao lưu các điển hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thành phố Đà Nẵng năm 2012.

Với vai trò là một đội viên dân phòng, để chứng minh mình “Tàn nhưng không phế”, anh Lưu Văn Hùng rất năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc ANTT của phường, từ việc xuống địa bàn, đến từng hộ gia đình nắm tình hình, tuyên truyền về công tác đảm bảo ANTT; đề xuất các biện pháp và trực tiếp giải quyết các vụ việc ở cơ sở, việc gì anh cũng hăng hái. Khi có vụ việc xảy ra trên địa bàn, anh thường là người có mặt trước tiên và giải quyết thấu đáo nên ở phường Hòa Khánh Bắc hỏi anh “Hùng dân phòng” từ cụ già đến trẻ nhỏ ai ai cũng biết và mến phục. 

Chỉ sau một năm, với tấm lòng nhiệt huyết, trách nhiệm, anh được cấp ủy, chính quyền và nhân dân phường Hòa Khánh Bắc tín nhiệm giao nhiệm vụ Đội phó, rồi Đội trưởng Dân phòng cơ động phường gồm 24 đội viên. Với chức trách nhiệm vụ được giao, anh đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động bố trí đội viên tích cực tuyên truyền pháp luật, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, nắm tình hình về ANTT, kịp thời cung cấp thông tin và phối hợp với lực lượng Công an giải quyết các vụ việc có liên quan đến ANTT trên địa bàn.

Trong năm 2012, qua công tác nắm tình hình, Đội Dân phòng cơ động do anh phụ trách đã cung cấp 36 tin có giá trị giúp lực lượng Công an triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về ANTT, bắt xử lý nhiều đối tượng. Bản thân anh cùng lực lượng Dân phòng truy đuổi bắt 1 đối tượng trộm cắp xe máy; mật phục bắt quả tang 11 vụ trộm cắp tài sản; ngăn chặn kịp thời 45 vụ thanh niên tụ tập đánh nhau, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Việc di chuyển khó khăn là vậy, sao anh có thể bắt được tội phạm? tôi hỏi: Anh Hùng cười và nói bí quyết thật đơn giản: “Tôi không có chân thì bắt cướp bằng “cái đầu””. Rồi anh kể một vụ mới xảy ra gần đây; 2 giờ sáng có người bán hàng đêm đến cầu cứu vì có một nhóm thanh niên đến ăn rồi quỵt tiền không trả, lại còn định giở trò hành hung chủ quán. Nhận được tin, anh Hùng đã “điều” anh em trong Đội Dân phòng khẩn trương có mặt tại hiện trường, hỗ trợ Công an phường vây bắt, xử lý 8 đối tượng càn quấy.

Cách đây mấy tháng, Lưu Văn Hùng cũng mưu trí, dũng cảm bắt giữ được một đối tượng truy nã nguy hiểm đang gây án. Hôm đó anh trên đường từ trụ sở về nhà, thấy một thanh niên cao to đang bị nhiều người vừa đuổi bắt, vừa tri hô. Anh Hùng liền chạy chiếc xe 3 bánh của mình áp sát vào đối tượng rồi bảo lên xe. Thoáng ngần ngừ trong giây lát, nhưng sau thấy anh tật nguyền, hắn yên tâm nhảy lên xe. Trong nháy mắt hắn đã bị anh khóa tay vào càng xe rồi chạy thẳng đến bàn giao Công an phường. Khám trong người đối tượng, lực lượng Công an thu giữ tới 29 điện thoại di động các loại. Hắn là Ngô Văn Minh - đối tượng đang bị truy nã đặc biệt, vừa thực hiện nhiều vụ trộm điện thoại di động thì bị bắt.

Được biết không chỉ tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT, anh Hùng còn là vận động viên bóng bàn xuất sắc. Năm 2003 anh đã giành Huy chương vàng Paragame Đông Nam Á và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thượng tá Đặng Văn Đấu, Trưởng Công an phường Hòa Khánh Bắc cho biết: “Là một công dân bị tật nguyền, nhưng anh Hùng đã biết vượt qua số phận, gương mẫu, xung kích, sáng tạo, trách nhiệm với công việc, Đội Dân phòng do anh lãnh đạo có “thương hiệu” và được nhân dân tin yêu, cảm phục

Ngọc Oanh