Cho đến hôm nay, khi ngồi với nhau bên ly cà phê toả hương thơm ngát, tôi chưa bao giờ gặp Ngô Văn Thảo nhưng được nghe nhiều người kể về anh - một tấm gương vượt qua mặc cảm, tự tin đứng lên làm lại cuộc đời sau những vấp ngã sai lầm thời quá khứ. Thảo năm nay 33 tuổi, nhà ở xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai). Bây giờ anh đang làm chủ một cơ sở gia công đồ sắt tại gia đình bố vợ ở Thôn 3, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân (Bình Thuận - địa phương giáp ranh với xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc). Thảo chia sẻ về cái thuở bồng bột, khờ dại của mình…

Học xong trung học phổ thông, Thảo đi làm tại một cơ sở đóng đồ mộc ở xã Xuân Hoà. Hôm đó cùng với đám bạn sang xã Xuân Hưng chơi, tại đây nhóm của Thảo đã xảy ra xô xát với một nhóm thanh niên khác. Và anh đã phải trả giá cho bản án 3 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. “Trong thời gian thụ án tại trại giam, được cán bộ quản giáo động viên, giúp đỡ, tôi đã lấy lại niềm tin, quyết tâm lao động cải tạo thật tốt để sớm về với gia đình”. Sự nỗ lực trong thời gian thụ án đã giúp Thảo được đặc xá tha tù trước thời hạn. Thảo quay lại với xã hội không phải tay trắng vì trong thời gian thụ án anh đã được học thêm nghề gia công đồ sắt. Cái khó nhất Thảo phải đối mặt chính là vốn để làm ăn thì đã được cấp uỷ, chính quyền, lực lượng Công an, các doanh nghiệp trên địa bàn giúp đỡ. Anh được “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự” bảo lãnh cho vay 20 triệu đồng.

Từ những đồng vốn quý giá này, Thảo đã mở cơ sở sản xuất gia công đồ sắt tại nhà bố vợ ở xã Tân Đức, huyện Hàm Tân (Bình Thuận). Do chăm chỉ, làm ăn có uy tín, xưởng gia công của Ngô Văn Thảo ngày càng nhận được đơn đặt hàng của bà con trong vùng. Bình quân mỗi tháng hiện nay, trừ hết chi phí anh còn để dành ra trên dưới 10 triệu đồng. Anh Lê Hữu Dũng, Phó trưởng Công an xã Xuân Hòa cũng khẳng định: “Ngô Văn Thảo là người có ý chí. Anh đã vượt qua mặc cảm quá khứ sai lầm để làm lại cuộc đời. Từ tấm gương của Ngô Văn Thảo chúng tôi nhận thấy rằng, cộng đồng phải chung tay giúp đỡ, không kỳ thị đối xử, giúp đỡ người lầm lỗi để họ tự đứng lên làm lại cuộc đời”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai là một người rất tâm huyết với “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự”. Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh cho biết: “Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự” không chỉ có những giúp đỡ thiết thực cho người lầm lỗi mà nó mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mục đích của “Quỹ doanh nhân với ANTT” nhằm huy động sự đóng góp tài chính, vật chất của các doanh nhân, doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, để tạo nguồn vốn hoạt động hỗ trợ vật chất, cho vay vốn sản xuất, tạo việc làm đối với những người tù tha, đặc xá có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai trao tiền cho những trường hợp vay vốn tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu.

Đồng Nai là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện có hơn 13.500 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại 31 khu công nghiệp tập trung. Trong những năm gần đây tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất tội phạm. Kéo theo đó là số lượng người bị kết án phạt tù ngày càng lớn. Hàng năm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, con số người chấp hành xong hình phạt tù, người được đặc xá về cư trú trên địa bàn khá đông. (Chỉ tính từ năm 2002 đến nay đã có trên 13.000 người).

Năm 2010, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định cho phép thành lập và hoạt động “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự”. Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh được cử làm Trưởng ban với 9 thành viên là các tổng giám đốc, giám đốc các công ty tham gia. Từ khi đi vào hoạt động từ tháng 10/2010 đến nay Quỹ đã vận động gần 10 tỷ đồng và đã cho trên 400 người chấp hành xong hình phạt tù vay với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng. Mức vay thấp nhất là 5 triệu đồng, cao nhất là 30 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô, sản xuất kinh doanh và khả năng quản lý của người vay; thời hạn vay là 36 tháng, lãi suất 0,3%/ 1 tháng. Trong trường hợp do sản xuất không đạt hiệu quả hoặc do thiên tai mà chưa trả được vốn thì người vay được gia hạn. Việc đưa ra mức lãi suất trên nhằm mục đích để cho người được vay có trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh phấn đấu vươn lên thoát nghèo, sớm hòa nhập cộng đồng. Sau gần 03 năm đi vào hoạt động “Quỹ doanh nhân về an ninh trật tự” đã chứng minh hiệu quả của mô hình bằng việc giảm được tỷ lệ tái phạm tội, đặc biệt trong số người được vay vốn không có trường hợp nào tái phạm tội. Nhiều gương điển hình sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống khá hiệu quả…

Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai hiện là Trưởng ban “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự” vui mừng cho biết thêm: “Do tính hiệu quả của nó, sắp tới đây Hội đồng quản lý quỹ sẽ đưa ra định mức cho vay cao hơn và thời gian vay cũng được kéo dài hơn trước đây. Quỹ cũng tổ chức khen thưởng từ 1 – 10 triệu đồng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để động viên, khích lệ phong trào”

Ngọc Oanh - Mạnh Tuấn