1. Đó là cách nói ví von của nhiều người về những chuyên án táo bạo của Phòng 4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Đêm hôm đó, tôi được “lệnh” của Đại tá Nguyễn Đình Khu, Trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp (Phòng 4), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), có mặt tại trụ sở Cục trên đường Nguyễn Trãi lúc 23h để chuẩn bị theo chân các anh trong một vụ bắt tụ điểm sử dụng ma túy tổng hợp.

Khi tôi đến, hầu hết các CBCS của Phòng 4 đã có mặt, trừ một bộ phận đang ở tại hiện trường để theo dõi, nắm bắt các di biến động của các đối tượng tại tụ điểm. Nữ trinh sát Đường Trang, một chút băn khoăn khi con trai đang bị sốt nằm nhà, nhưng vẫn giấu nỗi lo để cùng đồng đội lên đường làm nhiệm vụ. Đêm không thể tĩnh mịch khi chốc lát, điện thoại của Trưởng phòng Khu lại reo vang, trinh sát báo cáo tình hình tại hiện trường.

Đúng 2h30, các mũi trinh sát lên đường. Đến lúc này, chúng tôi mới được “bật mí”, tụ điểm chơi ma túy sẽ triệt phá tại quán karaoke Huyền Anh ở phường Ngọc Lâm. Các anh phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về ma túy - Công an quận Long Biên và Công an phường Ngọc Lâm dàn trận để “đột kích” vào quán.

Tại 4 phòng “lắc”, cơ quan Công an bắt quả tang 42 đối tượng đang “bay” và “lắc” trong các phòng nghỉ. Không khí trong phòng hầm hập, chỉ có chiếc quạt phe phẩy bởi đặc trưng của dân chơi MTTH là thích nóng. Đám con trai cởi trần, đám con gái cũng mặc áo quần ngắn cũn cỡn. Khi lực lượng Công an ập vào, chúng bất ngờ, đứng im thít. Quá trình khám xét, lực lượng Công an thu giữ tại 3 phòng đều có 3 đĩa ketamin. Khoảng 4h, các “dân chơi” lần lượt bị dẫn giải ra xe ôtô để đưa về trụ sở của Đội CSĐT tội phạm về ma túy - Công an quận Long Biên…

Theo Đại úy Đặng Tất Nam, Đội trưởng, người phụ trách các trinh sát theo dõi tụ điểm cho biết, liên tục những ngày gần thời điểm phá án, các anh phải thuê phòng nghỉ tại các nhà nghỉ gần khu vực quán karaoke Huyền Anh để quan sát quy luật và số lượng các “con lắc” đến đây chơi. Nhiều hôm, hai trinh sát nam vào thuê phòng nghỉ ban đêm, bị nhân viên nhà nghỉ ném những cái nhìn khá giễu cợt vì cho rằng có… vấn đề giới tính.

Để triệt phá thành công các tụ điểm ma túy tổng hợp, các trinh sát của Phòng 4 bao giờ cũng phải thức đêm theo quy luật sinh hoạt của dân “lắc”. Thế nên, các trinh sát của Phòng 4, từ Trưởng phòng Khu đều có nước da mai mái đặc trưng của người thiếu ngủ.

Một trinh sát kể rằng, có lần, anh đang bị ốm, phải uống thuốc cảm cúm, nhưng vẫn phải xâm nhập vào tụ điểm “lắc”. Không thể làm khác, anh vẫn phải uống bia, vẫn phải lắc lư trong mớ âm thanh chát chúa… Đến mấy ngày sau, người trinh sát ấy vẫn bị “say” thuốc cảm trộn… bia.  

Lực lượng Công an khám xét một “xưởng” sản xuất ma túy tổng hợp ở Thanh Hóa.

2. Bên cạnh việc triệt phá các tụ điểm sử dụng ma túy tổng hợp, đơn vị Phòng 4 còn ghi dấu ấn đặc biệt bởi các chuyên án ma túy rất lớn. Có chuyên án, các anh theo đuổi suốt 6 năm trời, nào lội suối, băng rừng, dùng sức người là chính khi phương tiện kỹ thuật chưa có.

Khi điều kiện đã chín muồi, vào tháng 7/2012, các anh đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan phá án, bắt quả tang 89 bánh heroin, 33.800 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy “đá” và nhiều tang vật khác. Từ điểm mở màn này, cơ quan Công an đã đấu tranh, điều tra mở rộng đặc biệt thành công chuyên án, bóc gỡ 3 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có quy mô lớn, liên tỉnh và xuyên quốc gia; thu giữ tang vật với số lượng lớn ma túy và các tài sản có giá trị khác.

Trong 5 năm, Phòng 4, Cục C47 đã bắt giữ trên 500 đối tượng, thu giữ 198 bánh heroin; 206.720 viên MTTH; trên 30kg ketamine, ma túy tổng hợp dạng tinh thể; 8.800 kg nhựa Cần sa cùng nhiều vũ khí và tài sản có giá trị khác có liên quan…

5 năm liền (2008-2012), đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, trong đó 2 năm 2008 và 2012 được Bộ Công an tặng Cờ thi đua; Chi bộ đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Tập thể Phòng 4 được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công hạng ba; 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba; 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 9 Bằng khen của Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố và một số Bằng khen, Giấy khen khác. 30 lượt cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công đột xuất các loại; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND các tỉnh…

Đến nay đã khởi tố 103 bị can, bắt giữ 71 bị can, ra quyết định truy nã quốc tế 6 bị can và truy nã toàn quốc 26 bị can. Với thành tích đã đạt được, Phòng 4 đã được lãnh đạo Bộ gửi Thư khen và thưởng tiền đột xuất.

Lòng quả cảm và tính thiện chiến của các CBCS Phòng 4 còn thể hiện rõ ràng trong các chuyên án “đặc biệt” được lãnh đạo Bộ và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm tín nhiệm giao, như bắt giữ đối tượng trùm côn đồ, hoạt động theo kiểu “xã hội đen” Nguyễn Văn Hoàn, tức Thụ Loan, thu giữ cả một “kho” vũ khí cùng rất nhiều tang vật về việc sản xuất và tàng trữ ma túy tổng hợp; đấu tranh với nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu “xã hội đen” tại TP Huế, bắt giữ 2 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet với số tiền trên 1,2 triệu USD và hơn 47 tỉ đồng…

Việc bắt giữ các đối tượng này được dư luận quần chúng tại địa phương rất hoan nghênh và đồng tình ủng hộ...Rất ít đơn vị như Phòng 4, các trinh sát lại kiêm thêm nghề kỹ sư hóa. Chính vì thế, thời gian gần đây, các anh đã lập nhiều chiến công, trong đó được đánh giá cao trong việc triệt phá, ngăn chặn tình trạng sản xuất ma túy tổng hợp (MTTH) trong nước.

Để làm được điều nay, đòi hỏi các CBCS của Phòng 4 phải cực kỳ nhạy cảm và chính xác trong đánh giá tình hình. Còn nhớ vụ triệt phá ổ nhóm sản xuất ma túy “đá” tại Thanh Hóa, bắt nguồn từ băn khoăn của một đồng nghiệp của Công an Thanh Hóa về việc có hai vợ chồng già mang bán đến 42kg vỏ của vỉ thuốc Tiffy, Thượng tá Nguyễn Hải Phương, Phó phòng, đã nhận định ngay đây có thể là một vụ sản xuất ma túy tổng hợp.

Từ đó, các anh đã phối hợp với Phòng PC47 Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá xưởng sản xuất ma túy “đá” của đối tượng Lê Sỹ Thiệu, Việt kiều Cộng hòa Séc tại Thiệu Sơn (Thanh Hóa). Cùng với toàn lực lượng, những chiến công của các anh trong lĩnh vực này đã góp phần ngăn chặn nạn sản xuất ma túy tổng hợp trong nước.

3. “Môi trường chiến đấu của chúng tôi vô cùng khắc nghiệt, hôm nay có thể ngồi đây cùng nhau, nhưng mai không biết ra sao, bởi tính hung hăng của tội phạm ma túy, sẵn sàng tử chiến với lực lượng Công an khi bị bắt. Chính vì thế, chúng tôi luôn thấm nhuần và coi “6 điều Bác Hồ dạy” như kim chỉ nam trong giáo dục chính trị tư tưởng và chiến đấu”- Đại tá Nguyễn Đình Khu, Trưởng Phòng 4 cho biết.

Để làm tốt điều đó, theo Đại tá Khu, các anh đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, tương thân, tương ái với nhau, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ chiến sỹ. Từ môi trường đơn vị này, mỗi CBCS của Phòng 4 đều thấm nhuần câu nói: “Đói cho sạch, rách cho thơm”, để vững vàng trước mọi cám dỗ của tội phạm ma túy vốn rất nhiều tiền và thủ đoạn, để họ có thể tự hào đã giữ vững 4 lời thề của người chiến sỹ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy…

T. Hòa