Thượng úy Trừ Thị Huỳnh Mai.

Khá vui vẻ khi tiếp xúc với mọi người, nhưng trong công tác điều tra chị lại rất quyết đoán. Nhiều lần, Thượng úy Trừ Thị Huỳnh Mai đối mặt với những tên tội phạm có bề dày “thành tích” về mua bán trái phép chất ma túy. Trong quá trình điều tra, lúc đầu các đối tượng không khai nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên bằng sự đam mê nghề, khả năng linh hoạt của người điều tra, chị đã khiến các đối tượng cứng đầu phải nhận tội.

Từ khi vào nghề đến nay, Thượng úy Mai cùng đồng đội điều tra làm rõ rất nhiều vụ án về ma túy, đưa các đối tượng ra truy tố trước pháp luật. Vụ điều tra đối tượng Lê Văn Bình (ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) mấy năm về trước là một ví dụ. Đây là đối tượng cộm cán về buôn bán ma túy. Lúc đầu, khi Thượng úy Trừ Thị Huỳnh Mai cùng đồng chí Đội trưởng đến làm việc với Bình thì y không thừa nhận hành vi phạm tội, cứ giả câm giả điếc để trêu ngươi chị.

Không nản chí, bằng sự khéo léo, nhẹ nhàng thu phục nhân tâm của nữ cán bộ điều tra, cuối cùng Bình phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hay như trường hợp đối tượng Nguyễn Thị S. (ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Các trinh sát đưa S. về cơ quan rồi đi bắt tiếp đối tượng khác. Lúc này, Thượng úy Trừ Thị Huỳnh Mai đang mang thai nên ở đơn vị làm công tác văn phòng.

Thượng úy Mai kể: “Thấy hình dáng của đối tượng, tôi nghĩ lúc trẻ chị ta cũng khá xinh. Vì thế, tôi chủ động bắt chuyện, hỏi thăm gia cảnh thì được biết chị ấy đang nuôi hai con và đã chia tay chồng. Chị ấy kể cuộc sống quá khó khăn khi một mình nuôi hai đứa con mà bản thân không có việc làm nên nhắm mắt làm liều, dù biết nếu bị bắt sẽ bị phạt rất nặng. Cùng là phái nữ với nhau, tôi nhẹ nhàng khuyên chị ấy hãy nghĩ đến con cái, thành khẩn khai báo sẽ tốt hơn. Sau khi nghe xong, chị ấy khóc nức nở và khai nhận tất cả hành vi phạm tội của mình”.

Trung tá Trần Thanh Xuân, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Ninh Kiều cho biết: “Khi mới về đơn vị công tác, chỉ mình đồng chí Mai là nữ nên kiêm hết. Từ công tác văn phòng đến khâu trinh sát, điều tra phá án, tham gia bắt đối tượng, thanh chi quyết toán kinh phí của Đội… Công việc rất nhiều nhưng Mai vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đồng chí Mai còn trực tiếp một mình điều tra án, kết thúc điều tra và làm thủ tục chuyển đến Viện KSND đề nghị truy tố bị can”.

Còn một trinh sát cùng đơn vị cho biết, chị Mai không ngại khó, ngại khổ. Bất cứ giờ nào cũng tham gia cùng đồng đội phá án. Nhiều khi một mình chị ấy vào trại tạm giam làm việc với đối tượng từ sáng đến chiều mới về.

Được biết, Thượng úy Trừ Thị Huỳnh Mai sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng. Ông nội là Phó ty Công an tỉnh Kiến Tường (một số huyện ở Đồng Tháp Mười và Mộc Hóa), còn cha từng công tác ở Công an huyện Mộc Hóa (Long An). Từ nhỏ, hình ảnh của ông và cha đã in sâu trong tâm trí của chị. Lớn lên, chị có ước nguyện được làm Công an, mà làm hình sự mới được.

Năm 2002, chị thi đậu vào Trường Trung học CSND, chuyên ngành Điều tra. Đến tháng 10/2004 ra trường, chị được phân công về Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Long An. Đến tháng 8/2005, Thượng úy Trừ Thị Huỳnh Mai theo chồng chuyển về Cần Thơ sinh sống và được phân công về Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Ninh Kiều… Chồng chị hiện cũng đang công tác ở Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Cần Thơ

V.Đức - N.Sơn