Nghe kể chuyện đánh án ma túy mới thấu hiểu bản lĩnh thép của lực lượng phòng, chống ma túy nơi này. Trong 10 năm qua (2004-2014), Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) đã phối hợp, tiếp nhận và trực tiếp phát hiện bắt giữ 2.230 vụ, với 3.485 đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán, tang trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Bắt  và vận động đầu thú 101 đối tượng truy nã về ma túy. Xác lập và phá 63 chuyên án, bắt 109 đối tượng về ma túy. Các lực lượng đã triệt xóa 557 điểm bán lẻ ma túy; thu giữ 323,6kg gam heroin, 148,1kg thuốc phiện, 71.966 viên ma túy tổng hợp, 1,3kg ma túy đá, hơn 2,5 tỷ đồng, 187.550 USD, 32 khẩu súng các loại.

Hiện nay, Công an huyện Mộc Châu là một  trong những tập thể điển hình tiên tiến được Bộ Công an chọn vinh danh trong kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND và được đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo lời kể của các trinh sát tham gia trận đánh, chúng tôi mường tượng đến một trận chiến khốc liệt ở Mộc Châu vào một đêm tháng 3/2015. Khi Công an huyện Mộc Châu phối hợp với các lực lượng chức năng phá chuyên án ma túy lớn tại địa bàn xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, các anh đã dũng cảm, mưu trí đấu tranh với toán vận chuyển ma túy có vũ trang.

Kết thúc cuộc chiến này, ta đã tiêu diệt 1 đối tượng, thu giữ 40 bánh heroin. Các trinh sát cho biết: Quãng đường di chuyển đến địa điểm phá án khiến lực lượng của ta hết sức vất vả. Các tổ công tác của ta phải đi bộ hơn 10km đường rừng mang vác vũ khí, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ men theo đường mòn đèo dốc đến địa điểm tập kết vì trời mưa mù, đường trơn trượt, xe ôtô không vào được đến nơi.

Đoàn công tác Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Mộc Châu tại hiện trường vụ truy bắt toán buôn bán ma túy có vũ trang.

Đến 20h ngày 6/3, toàn bộ lực lượng tham gia phá án đã sẵn sàng vào vị trí theo sự phân công. Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cũng đã có mặt trực tiếp điều hành lực lượng phá án. Suốt hơn 1 ngày, 1 đêm, lực lượng của ta phải ém quân trong mưa mù, thức ăn chỉ có lương khô và nước lọc cầm hơi. Nhưng với quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng, đến 20h30 ngày 7/3, chúng ta đã truy kích, tiêu diệt 1 đối tượng, thu giữ 40 bánh heroin cùng nhiều súng, đạn.

Khi việc hoàn tất hồ sơ, tiếp tục mở rộng vụ án đã hòm hòm, nhiều người trong tổ công tác mới nhớ đã qua ngày 8/3, thêm 1 lần, những người chồng, người cha lại lỡ hẹn bữa cơm sum vầy bên gia đình để tặng hoa những người mẹ, người vợ nhân ngày quốc tế phụ nữ…

Đại tá Lê Minh Loan, Trưởng Công an huyện Mộc Châu cho biết, trong khoảng 10 năm trở lại đây, Mộc Châu được biết là một trong những địa bàn trọng điểm, nóng bỏng, phức tạp nhất cả nước về tội phạm ma túy, được ví như “chảo lửa” về ma túy.

Đặc biệt, trong khoảng 5 năm trở lại đây, tình hình tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới với số lượng lớn, đi thành từng nhóm, có tổ chức được trang bị vũ khí quân dụng từ bên kia biên giới vào địa bàn huyện Mộc Châu, huyện Vân Hồ và vùng phụ cận diễn biến hết sức phức tạp. Khi bị bao vây, truy bắt, các đối tượng sẵn sàng chống trả lại các lực lượng chức năng. Vừa qua đã một đồng chí anh dũng hy sinh.

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Sơn La và kế hoạch của Công an huyện Mộc Châu về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, ngày 28/1, Tổ công tác Công an huyện Mộc Châu triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm ma túy trên quốc lộ 43, thuộc địa phận xã Mường Sang, huyện Mộc Châu.

Hồi 17h15 cùng ngày, 1 nam giới người dân tộc Mông đang điều khiển xe máy đi trên quốc lộ 43, theo hướng Sóng Lập đến thị trấn Mộc Châu, khi gặp Tổ công tác đã tăng ga bỏ chạy. Đồng chí Trung úy Bùi Công Nguyên, thành viên Tổ công tác, nhận ra đây là đối tượng Tráng A Trá (38 tuổi, Nơi ĐKHKTT: bản Co Cháy, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, nghiện ma túy và đã có 1 tiền án 7 năm tù về tội danh liên quan đến ma túy nên đã hô đồng đội truy đuổi đối tượng, đồng thời dùng xe máy đuổi theo. Đến Km 88 + 400 quốc lộ 43, thuộc địa phận bản Là Ngà, xã Mường Sang thì tiếp cận được đối tượng. Trong trận đánh này đồng chí Nguyên đã hy sinh anh dũng.

 Đại tá Lê Minh Loan cho biết, lực lượng Công an huyện Mộc Châu dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Ban Thường vụ Huyện ủy Mộc Châu, trong những năm vừa qua đã tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là công tác phòng chống tội phạm ma túy đã thu được kết quả quan trọng, đáng khích lệ.

Trong 10 năm qua, Công an huyện Mộc Châu không có cán bộ, chiến sỹ nào bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên. Đảng bộ Công an huyện Mộc Châu 10 năm liên tục đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”. Nhiều năm, Công an huyện Mộc Châu luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong các đơn vị Công an cấp cơ sở của tỉnh Sơn La. Với những thành tích, những chiến công đặc biệt xuất sắc, Công an huyện Mộc Châu được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng nhất, nhì, ba; được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; hàng trăm lượt cá nhân và tập thể được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh khen thưởng…

Anh Hiếu