Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh sát 113 (2/10/2000 – 2/10/2020), chúng tôi ghé đến nơi làm việc của các CBCS Đội Cảnh sát 113 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nằm trên đường Trần Cao Vân, TP Huế.

 Dù chưa đến ca trực nhưng Trung tá Bùi Quang Tri, Đội trưởng và Trung tá Hoàng Xuân Quý, Đội phó Đội Cảnh sát 113 vẫn có mặt ở phòng làm việc để tiếp nhận, xử lý các thông tin từ người dân gọi đến.

Lực lượng Cảnh sát 113 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT địa bàn.

Là người gắn bó với công việc của lực lượng Cảnh sát 113 ngay từ những ngày đầu thành lập (2-10-2000), Trung tá Hoàng Xuân Quý không thể nào nhớ hết số vụ việc mà anh và đồng đội trực tiếp giải quyết sau khi nhận được tin báo từ người dân. 

Anh cho biết, Cảnh sát 113 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện có 16 biên chế nhưng mỗi ngày phải tiếp nhận, xử lý rất nhiều tin báo từ người dân địa phương về các vụ việc như ngáo đá, cướp giật, gây rối, đánh nhau… nên phải bố trí CBCS chia làm 2 ca, mỗi ca kéo dài 24h để đảm bảo công tác ứng trực và thực hiện nhiệm vụ.

Đặc thù công việc thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi giải quyết các vụ việc liên quan đến các đối tượng ngáo đá, các nhóm thanh niên sử dụng hung khí tự chế đánh, chém nhau… nhưng các CBCS Đội Cảnh sát 113 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn cố gắng khắc phục khó khăn, nỗ lực giải quyết tốt các vụ việc để giữ gìn ANTT địa bàn.

Điển hình như vụ Ngô Thanh Tĩnh (SN 1983, trú số 15 Đào Trinh Nhất, phường Vỹ Dạ, TP Huế) dùng dao khống chế, uy hiếp một nữ nhân viên tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên-Huế (số 103 Bùi Thị Xuân, TP Huế). 

Nhận tin báo, Đội Cảnh sát 113 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tức tốc đến hiện trường. 

Tại hiện trường, Tĩnh có biểu hiện phê ma túy một tay cầm cây dao nhọn, tay kia cầm kéo khống chế nữ nhân viên và la hét, đe dọa đến tính mạng nạn nhân.

Nhận định tính chất nguy hiểm, phức tạp của vụ việc nên Cảnh sát 113 tăng cường thêm 1 tổ 3 đồng chí mặc thường phục phối hợp cùng người nhà thuyết phục, vận động đối tượng. Khi nạn nhân tuột khỏi tay đối tượng, các anh nhanh chóng lao đến sử dụng tấm chắn gạt hung khí rồi quật ngã đối tượng, giải cứu an toàn cho nữ nhân viên. 

Hoặc vụ Huỳnh Thanh Duy (trú tại kiệt 99 Đặng Huy Trứ, TP Huế) có biểu hiện ngáo đá dùng hung khí khống chế mẹ ruột và dọa đốt nhà, lực lượng Cảnh sát 113 nhanh chóng đến hiện trường khống chế đối tượng này…

Bên cạnh đó, Cảnh sát 113 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế còn thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Huế tổ chức bắt giữ các nhóm đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn, gây mất ANTT địa bàn.

Thượng tá Hoàng Thị Mai, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế chia sẻ, dù lực lượng mỏng nhưng nhờ được đào tạo bài bản, thường xuyên bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, võ thuật nên Đội Cảnh sát 113 là lực lượng chính quy, tinh nhuệ, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong mọi tình huống, các CBCS Cảnh sát 113 đã nhanh chóng có mặt ở hiện trường để cứu người nhảy cầu tự tử trong đêm khuya, kịp thời khống chế, bắt giữ các nhóm đòi nợ thuê, sử dụng hung khí cố ý gây thương tích… góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác, chiến đấu từ năm 2000 đến nay, tập thể Đội Cảnh sát 113 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng 3 bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng 16 giấy khen; 2 lượt CBCS vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen, 141 lượt CBCS được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Nhiều năm liền đơn vị được công nhận danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, được ghi vào sổ vàng lập công trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Anh Khoa