Đối tượng Trần Văn Tài (54 tuổi, ở xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) mang lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm hơn 15 năm qua. Lỳ lợm, hung hãn, Tài có nhiều chiêu thức đối phó với cơ quan Công an. Thoát trong một chuyến vận chuyển, tàng trữ, mua bán gần 100kg thuốc nổ tại xã Tịnh Kỳ, Tài trốn vào huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tài thay tên đổi họ, lấy vợ sinh con, mọi chuyện không ai biết. Nhưng sau một thời gian xác minh, điều tra, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt, di lý Tài về lại Quảng Ngãi khi mọi nhà đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền Đinh Dậu...

Đối tượng Trần Văn Tài (mặc áo len đen) đang được dẫn giải về cơ quan điều tra.

Thượng tá Nguyễn Minh Hiệp, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Quảng Ngãi bộc bạch: “Dịp Tết thường có nhiều đối tượng truy nã tìm cách lén về thăm gia đình nên lực lượng trinh sát truy nã tập trung rà soát, phân loại đối tượng, bám sát địa bàn, phối hợp với lực lượng chức năng nắm chắc thông tin về di biến động của các đối tượng.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, mọi gia đình sum vầy đón Xuân vui Tết thì anh em chúng tôi lên trường làm nhiệm vụ bắt tội phạm truy nã tại TP Hồ Chí Minh, Kiên Giang…

Một công việc không kém phần quan trọng của những ngày cuối năm là kêu gọi đối tượng bị truy nã ra đầu thú. Vì đây cũng là thời điểm thuận lợi để có thể tiếp cận, kêu gọi gia đình những đối tượng phạm tội vận động con em mình ra đầu thú”.

Anh Trần Văn Tuấn, anh ruột của một đối tượng bị truy nã chia sẻ: “Trước kia, tôi và gia đình rất lo lắng do em tôi bị lệnh truy nã nhiều năm trời. Tuy nhiên các anh Cảnh sát truy nã đã đến nhà tôi động viên khuyên nhủ em tôi ra đầu thú. Sau khi em tôi nghe lời từ TP Hồ Chí Minh về lại Quảng Ngãi đầu thú, các anh lại lo thủ tục để em tôi đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Những ngày Tết này gia đình tôi không còn lo lắng nữa, bởi em tôi sẽ sớm thi hành xong án phạt tù về đoàn tụ với gia đình”.

Đối với Cảnh sát truy nã, chỉ cần có những thông tin, dù là mong manh về đối tượng tội phạm đang bị truy nã, các trinh sát nhanh chóng thu xếp lên đường, ngay khi đang đón ngày đầu năm mới cùng vợ con.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Hiệp, việc truy bắt các đối tượng phạm tội bỏ trốn là công việc vô vàn khó khăn. Các trinh sát phải nghiên cứu hồ sơ, “dựng” lại tình huống và lộ trình di chuyển của đối tượng để phân công nhau xây dựng phương án “tác chiến” hiệu quả.

Có những chuyến đi xuyên Tết, khi bắt được đối tượng cũng là lúc Cảnh sát truy nã đón Tết muộn mà món quà xuân chính là những chiến công trên mặt trận thầm lặng này...

Tết sum vầy với gia đình nhưng trong tâm khảm của các trinh sát truy nã luôn day dứt khi mà các đối tượng bị truy nã chưa bị bắt giữ; điều đó đồng nghĩa là họ vẫn còn đang nợ người dân.

Và Tết Đinh Dậu này – thêm một cái Tết cổ truyền, những người lính bắt nã phải xa nhà, ăn Tết muộn, với quyết tâm bắt hết những đối tượng phạm tội đang còn lẩn trốn, góp phần cho sự bình yên của nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND giao phó…

Trà Câu