Đặc biệt, ở cương vị Giám thị, trách nhiệm hết sức nặng nề bởi giao thừa là thời khắc nhạy cảm, nhất là đối với các phạm nhân – những người đang phải chịu sự quản lí, giáo dục. Chính vì vậy, họ rất dễ xao động, rất dễ có những ý nghĩ, hành động khác  với bình thường. Theo quy định, CBCS trực làm 2 đợt nhưng Đại tá Phạm Hữu Học không dám nghỉ ngày nào bởi là Thủ trưởng đơn vị phải có mặt ở cơ quan quán xuyến mọi công việc

Nhớ lại những ngày cận Tết, CBCS Trại giam Ninh Khánh cũng phải tạm gác lại niềm vui, hạnh phúc bên gia đình, dành nhiều thời gian để quản lý, giáo dục, chăm lo cho đời sống của phạm nhân trong trại, đồng thời làm các thủ tục để đề nghị xét giảm án, tha tù cho những người đủ điều kiện

Đại tá Phạm Hữu Học cho biết, trong dịp Tết, căn cứ vào kế hoạch của Bộ Công an và Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Ban Giám thị Trại xây dựng kế hoạch đón Tết cho cán bộ và phạm nhân trong trại; phân công lực lượng trực 50% quân số. Do đặc thù công việc, nhiều cán bộ quê ở xa, ít có điều kiện về thăm gia đình, nhưng anh em đều xác định được tư tưởng và thực hiện nghiêm quy định đề ra, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt nêu cao tinh thần trong những ngày trực Tết.

Để động viên tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ và các phạm nhân trong trại những ngày Tết, ngoài thực hiện đúng những chế độ của Nhà nước, Ban Giám thị còn quan tâm, chỉ đạo thực hiện, trang trí làm đẹp cảnh quan trong khu vực Trại theo đúng phong cách ngày Tết cổ truyền với cành đào, cây quất, tranh ảnh, khẩu hiệu, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho anh em trong đơn vị cũng như các phạm nhân cải tạo tại đây.

Hướng dẫn phạm nhân gói bánh chưng đón Tết.

 Đặc biệt, trong những ngày Tết, cán bộ, chiến sỹ Trại giam Ninh Khánh còn phải chú ý, quan tâm nắm diễn biến tâm tư, tình cảm của phạm nhân, không để bất cứ trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Để tạo không khí vui tươi phấn khởi cho phạm nhân yên tâm chấp hành án phạt tù, thi đua lao động cải tạo sớm được hưởng chính sách nhân đạo, sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. 

Trại giam Ninh Khánh tổ chức Ngày Hội văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho phạm nhân năm 2015 – 2016 lồng ghép tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để cho phạm nhân vui chơi lành mạnh. Theo đó, các phân trại đã thành lập đội tuyển bóng đá, bóng chuyền để tổ chức thi đấu với nhau.

Theo quy định, ngày Tết, khẩu phần ăn của phạm nhân được tăng gấp 5 lần so với ngày thường. Các cán bộ, chiến sỹ Trại giam còn tham gia gói bánh chưng cùng với phạm nhân, tạo không khí ấm cúng, giúp họ vơi bớt nỗi nhớ nhà, những mặc cảm tội lỗi của mình. Tất cả những quyền lợi của phạm nhân đều được thực hiện đảm bảo như nhau, không có chuyện phân biệt đối xử trong trại.

Vào thời khắc giao thừa, Trại chuẩn bị cho mỗi phạm nhân 1 túi quà và cấp phát tận tay phạm nhân, các phân trại đều tổ chức cho phạm nhân xem tivi, nghe thư chúc Tết của Chủ tịch nước.  Ban Giám thị Trại giam còn đi đến từng buồng để chúc Tết, động viên tạo tâm lý được quan tâm cho phạm nhân.

Với những phạm nhân không có người thân thăm nuôi, cấp dưỡng, Trại dành sự quan tâm hơn, ngoài động viên chia sẻ và được hưởng quyền lợi như các phạm nhân khác, Ban Giám thị còn hỗ trợ thêm mỗi phạm nhân một suất quà động viên họ.

Gặp phạm nhân Nguyễn Mạnh Tường – người khá nổi tiếng trong vụ án ném xác bệnh nhân xuống sông Hồng. Tường cho biết, đây là lần thứ 3 anh ta đón Tết ở Trại giam. Hai lần trước, ở trại tạm giam, tâm trạng còn nhiều xáo động, lo lắng. Bây giờ, khi đã thành án rồi, mọi sự đã an bài nên Tường rất yên tâm cải tạo, cố gắng để sớm được khoan hồng. Tường cho biết, các cán bộ ở Trại giam Ninh Khánh rất tốt, luôn động viên, khuyến khích Tường cải tạo.

Còn phạm nhân Phí Đức Huy, 40 tuổi, trú ở phường Kỳ Bá, TP Thái Bình đang thụ án 13 năm 6 tháng ở Trại giam Ninh Khánh cho biết, đã thi hành án được hơn 4 năm, ăn 5 cái Tết ở Trại giam. Dù xa nhà, mất tự do nhưng được các cán bộ động viên, Huy đã yên tâm cải tạo để sớm được giảm án.

Thêm một mùa xuân mới nữa lại về, với những cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại Trại giam Ninh Khánh lại thêm một năm vất vả, gian nan với những thử thách mới, song các anh, các chị luôn tin những việc làm của mình sẽ khiến cho mầm thiện được đâm chồi.

Phương Thuỷ