Tết Nguyên đán, khi mọi người nô nức đón Xuân thì các chiến sỹ Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn bám mặt đường, giữ cho các tuyến giao thông được thông suốt. Quốc lộ 18 những ngày này, mật độ tham gia giao thông tăng lên rõ rệt. Dầm mình trong cái lạnh tái tê, Đội tuần tra trung tâm, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh (PC67) căng mình làm nhiệm vụ. Bầu không khí căng thẳng của những ngày làm việc bộn bề làm giảm đi cái giá lạnh của những ngày Tết.

Trung tá Phạm Hồng Sơn, Phó trưởng Phòng PC67 Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Những ngày này, Phòng PC67 huy động tối đa lực lượng, phương tiện và các biện pháp nghiệp vụ nhằm góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông; hạn chế và làm giảm ùn tắc giao thông đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán.

So với các địa phương trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh có mạng lưới giao thông tương đối đồng bộ với tổng chiều dài 381km; trong đó quốc lộ 18 là tuyến giao thông trọng yếu của tỉnh với gần 250km từ Đông Triều đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Vào dịp Tết, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa qua địa bàn Quảng Ninh tăng cao; lượng phương tiện lưu thông tăng từ 20% - 30% so với ngày thường đã tạo áp lực lớn đối với cán bộ, chiến sĩ làm công tác đảm bảo trật tự giao thông, đặc biệt thời điểm này do thời tiết diễn biến bất thường, nhiệt độ xuống rất thấp đã gây không ít khó khăn cho người điều khiển phương tiện. QL18, QL10 và 4 B là những địa bàn trọng điểm về TNGT nên trong dịp Tết này 100% cán bộ, chiến sĩ đã phải căng mặt ở ngoài đường, tuần tra, kiểm soát, xử lý và cảnh báo tai nạn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh xử lý người vi phạm. Ảnh: Trần Xuân.

Các ca trực Tết đã được phân công cụ thể cho từng chiến sĩ, trang thiết bị, phương tiện và công cụ hỗ trợ cũng được kiểm tra, trang cấp để phục vụ công việc. Yêu cầu đặt ra cho Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Ninh trong dịp Tết năm nay là tập trung xử lý mạnh và quyết liệt các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát 24/24h tại các điạ bàn trọng điểm, các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Cuối năm, số học sinh, sinh viên, người làm ăn, sinh sống ở xa về quê ăn Tết khiến mật độ các loại phương tiện tham gia giao thông tăng khoảng 40% so với ngày thường. Rồi số người điều khiển phương tiện trong tâm trạng phấn khích, mất tập trung hoặc đã sử dụng bia, rượu, chất kích thích... nên cường độ làm việc của cán bộ trong đơn vị vì thế cũng tăng lên gấp nhiều lần. Anh em phải trực chiến ở đơn vị nên mọi công việc gia đình đều phải nhờ đến bàn tay đảm đang của người vợ tần tảo. Đôi lúc, nhìn thấy các cặp vợ chồng xúng xính đèo nhau du xuân, họ cũng chạnh lòng thương vợ con.

Do tính chất của công việc nên chẳng năm nào, cán bộ Phòng PC67 Công an tỉnh Quảng Ninh được hưởng một cái Tết trọn vẹn với gia đình. Từ những ngày áp Tết cho đến những ngày sau Tết,  toàn bộ lực lượng của đơn vị đều phải ứng trực 100% tại đơn vị. Bất kể giờ giấc, nhận được một tin tố giác tội phạm hay một vụ tai nạn giao thông là anh em vội vã lên đường… Vất vả nhất có lẽ là đêm 30 Tết, khi mọi người háo hức đón chào năm mới, quây quần bên mâm cơm gia đình để chuẩn bị đón giao thừa thì anh em phải căng mình ở các địa bàn, đảm bảo giao thông được thông suốt.

Thiếu tá Trần Ngọc Dương, Đội trưởng Đội tuần tra trung tâm Phòng PC67 Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngày Tết, nên anh em chủ yếu là tuyên truyền nhắc nhở mọi người chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, chỉ những trường hợp vi phạm nặng mới xử lý. Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm tấn công tội phạm, đảm bảo Tết Nguyên đán Tân Mão, Phòng PC67 Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã bắt giữ và kiểm tra trên tuyến phát hiện 10 vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ 9 tấn vải, hơn 4.000 chiếc xích Trung Quốc, 50 điện thoại di dộng; 4,8 tấn cam; 4.400 quả trứng ngỗng; 1.700kg mèo trị giá 740 triệu đồng; Bắt giữ 11 xe than vận chuyển trái phép qua địa bàn các huyện Đông Triều, Yên Hưng, thành phố Hạ Long, Cẩm Phả với tổng khối lượng lên đến 74,3 tấn. 

Tết đến, Xuân về, mỗi người vợ, người mẹ ai cũng mong có được giây phút sum họp với những người thân trong gia đình. Song đối với những người vợ lính thì điều mong ước giản dị đó cũng không dễ thực hiện… Với những chiến sỹ mang "sắc áo vàng" ấy, mùa xuân dường như đến sớm hơn song cũng thật muộn

Trần Hằng - Xuân Mai