Theo chương trình của Ban Tổ chức, đúng 8h sáng  Đại lễ Vesak 2019 sẽ chính thức khai mạc.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, đến thời điểm này, đã có trên 1.600 đại biểu quốc tế chính thức từ 570 phái đoàn quốc tế thuộc trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, bao gồm nhiều nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, bộ trưởng, đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Tăng vương, Tăng thống, Chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, giáo sư, tiến sỹ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức… 

Lực lượng An ninh và Cảnh sát cơ động tổ chức 2 chốt kiểm tra an ninh tại 2 cổng chính ra vào Trung tâm Hội nghị quốc tế của Chùa Tam Chúc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và khoảng 20.000 đại biểu, Phật tử trong nước, đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo các tôn giáo bạn dự Đại lễ. 

Đại lễ Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14-5, với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Bên cạnh đó, Đại lễ Vesak 2019 còn có 5 diễn đàn xoay quanh chủ đề: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, về giáo dục, về tiêu thụ có trách nhiệm và Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0. 

Phía bên ngoài cổng ra, 300 tăng ni của Học viện Phật giáo Việt Nam đứng sắp hàng trang trọng cung nghinh đón tiếp các đại biểu đến tham dự Đại lễ.
Phía bên ngoài cổng ra vào Trung tâm Hội nghị Hội nghị quốc tế của Chùa Tam Chúc và các địa điểm diễn ra các sự kiện Vesak 2019 các tô công tác của Phòng CSGT Hà Nam bố trí lực lượng để  phân luồng giao thông, hướng dẫn địa điểm để phương tiện theo quy định.

Đến nay, đã có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước gửi đến diễn đàn. Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ. 

Đoàn xe điện chở các đoàn khách vào Tam Chúc tham dự Lễ Khai mạc Đại lễ Vesak 2019
Phía đối diện Cổng Trung tâm Hội nghị quốc tế của Chùa Tam lực lượng Cảnh sát PCCC và xe chuyên dụng đã được bố trí sẵn sàng phòng chống cháy nổ.

Trong khuôn khổ của Đại lễ, bên cạnh các hội thảo, diễn đàn, còn có các nội dung văn hóa tâm linh như lễ tắm Phật truyền thống; thuyết pháp ý nghĩa Phật đản; triển lãm văn hóa Phật giáo; hội chợ văn hóa phẩm Phật giáo; khai đăng hoa sen; ra mắt Mạng xã hội Phật giáo: Butta.vn; Lễ công bố ra mắt Bộ Tem chào mừng Đại lễ Vesak 2019; Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới…

Thời điểm này, mặc dù còn hơn 1 tiếng đồng hồ nữa mới đến giờ Khai mạc Đại lễ, nhưnng các phương án đảm bảo ANTT, tổ chức phân luồng giao thông phục vụ Lễ Khai mạc đã được lực lượng Công an hoàn tất.

Tâm Phạm