3 cán bộ, chiến sĩ được khen thưởng gồm: Đại úy Trần Thanh Phong, Phó trưởng Công an xã Vĩnh Thạnh Trung; cùng 2 Công an viên Thái Văn Nhựt Long và Phạm Bảo Qui.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao khen thưởng Đại úy Trần Thanh Phong, Phó trưởng Công an xã Vĩnh Thạnh Trung; cùng 2 Công an viên Thái Văn Nhựt Long và Phạm Bảo Qui vì hành động dũng cảm cứu người.

Vào khoảng 9h30’ ngày 13/7, Tổ công tác do Đại úy Trần Thanh Phong, làm Tổ trưởng cùng với 2 Công an viên Thái Văn Nhựt Long và Phạm Bảo Qui thực hiện tuần tra trên địa bàn thì phát hiện ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Diễm (SN 1976, tại tổ 15, ấp Vĩnh Hòa) bốc cháy dữ dội. 

Ngay lập tức Đại úy Phong cùng 2 đồng chí Long và Qui nhanh chóng phá cổng rào sắt phía trước ngôi nhà để cùng với người dân vào bên trong dập lửa. Song song đó, Tổ công tác đã báo về trực ban Công an xã Vĩnh Thạnh Trung yêu cầu các lực lượng tại chỗ và phòng cháy, chữa cháy Công an huyện Châu Phú hỗ trợ dập lửa.

Sự dũng cảm mưu trí của Đại úy Trần Thanh Phong, Phó trưởng Công an xã Vĩnh Thạnh Trung; cùng 2 đồng chí Công an viên: Thái Văn Nhựt Long và Phạm Bảo Qui đã kịp thời, cứu sống 3 nạn nhân.

Sau khi cổng rào sắt được phá, nghe người dân xung quanh thông báo trong nhà có người, Đại úy Phong cùng 2 đồng chí Long, Qui tiếp tục đập tường, phá cửa sổ của ngôi nhà đang cháy, rồi xông vào phía trong căn nhà đang cháy để đưa bà Diễm cùng chị Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1995, con bà Diễm) và bé Lê Trâm Anh (SN 2017, con chị Hà) đang bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài. 

Sau đó, Tổ công tác đã nhanh chóng đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu và điều trị. Nhờ được cấp cứu kịp thời, hiện sức khỏe của 3 nạn nhân đã ổn định.

Theo người dân chứng kiến vụ việc, nếu không có sự dũng cảm, mưu trí của Đại úy Phong cùng 2 đồng chí Long và Qui thì tính mạng của các nạn nhân sẽ gặp nguy hiểm.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Trần Thanh Phong cho biết: “Lúc đó, nỗi sợ hãi trong tôi cùng 2 đồng chí Long và Qui hoàn toàn tan biến, chỉ có một suy nghĩ phải cứu người. Tôi cùng 2 đồng chí trong Tổ công tác và người dân đã làm mọi cách nhanh nhất có thể để phá được cửa sổ, phá tường để tìm cách vào nhà đưa người gặp nạn ra ngoài an toàn”.

Đại tá Đình Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, hành động dũng cảm, không màn nguy hiểm bản thân lao vào căn nhà đang cháy, kịp thời cứu 3 người dân của Đại úy Phong cùng 2 đồng chí Công an viên Long, Qui là rất đáng biểu dương khen ngợi. 

"Các đồng chí đã nêu cao tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, qua đó xây dựng hình ảnh đẹp của người CAND trong lòng nhân dân. Hiện Công an tỉnh An Giang đang làm các hồ sơ, thủ tục đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh An Giang biểu dương, khen thưởng các đồng chí này" - Đại tá Đinh Văn Nơi chia sẻ.​


Trần Lĩnh