Để đền đáp, tri ân sự hy sinh của các liệt sỹ, lực lượng CAND tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu trong cả nước về công tác đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng nói chung, người có công đang công tác trong lực lượng CAND nói riêng.

Những ngày tháng 7 này là tròn 10 năm, mẹ con chị Đặng Thị Thê, người vợ thủy chung, son sắt của anh hùng liệt sỹ Công an nhân dân Nguyễn Thành Tấn và hai con được sống trong căn nhà khang trang, cất xây từ sự tri ân của lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an Thái Bình, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và bà con lối xóm…

Anh Tấn đã hy sinh khi đang là Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn. Khi chồng hy sinh, chị Thê mới 27 tuổi, còn quá trẻ để có thể xác định mình sẽ vượt qua nỗi đau mất chồng nuôi dạy hai đứa con thơ dại như thế nào. Quá đau đớn, lúc đó chị chỉ nghĩ được rằng, chồng mình đã hy sinh vì dân, vì nước, trong đó có cả mình và các con, hãy cố gượng dậy...

Và rồi trong sự mất mát tột cùng ấy, mẹ con chị đã không cô độc, đã có rất nhiều sự sẻ chia, động viên giúp đỡ của bà con lối xóm, các cấp chính quyền, đặc biệt là lực lượng Công an, những người đồng đội của chồng chị, giúp chị vượt qua nỗi đau...

Chị Thê hiện giờ là cán bộ văn phòng của xã, hai cháu khôn lớn trưởng thành, trong đó cháu Nguyễn Thị Lệ Oanh được vinh dự đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân, tiếp nối sự nghiệp của cha mình…

Chị Đỗ Thị Thụ, vợ của Anh hùng liệt sĩ Đỗ Kim Thành cũng vậy. Đồng chí Đỗ Kim Thành là cán bộ Đội Cảnh sát đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ). Trong một lần truy bắt tội phạm truy nã, anh đã anh dũng hy sinh trên dòng sông Bứa. Chồng hy sinh, một nách hai đứa con nhỏ “trứng gà trứng vịt”, chị đã cố gắng nuôi con khôn lớn nên người.

Có những lúc tưởng như không thể vượt qua nỗi đau quá lớn, nhưng rồi nhìn các con, chị lại phải gắng gượng vượt qua tất cả. Bây giờ, hai con đã lớn khôn trưởng thành, trở thành những cán bộ Công an đi theo con đường mà người cha đã đi…

Các chị đã đau đớn, chông chênh trên con đường đời dài thăm thẳm phía trước. Nhưng trên con đường phía trước ấy, họ đã không cảm thấy cô độc, bởi bên họ luôn có những người đồng đội của chồng sẻ chia, động viên tinh thần và vật chất. Và họ lại vững tin khi động viên những người con của mình tiếp bước cha anh đấu tranh với cái ác…

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Công an Hoàng Đình Mừng.

Theo báo cáo của Cục Chính sách, Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, thiết thực hưởng ứng phòng trào “đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng; Công an các đơn vị, địa phương đã nhận phụng dưỡng suốt đời 188 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; lập 1.816 sổ tiết kiệm với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng để tặng người có công với cách mạng; tuyển dụng 443 trường hợp là con liệt sỹ, con thương binh vào công tác trong Công an nhân dân.

Tháng 7/2011, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập Quỹ Phòng chống thiên tai, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo trong lực lượng CAND, nhằm vận động sự đóng góp của CBCS trong toàn lực lượng CAND và tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân ngoài CAND để hỗ trợ các hoạt động phòng chống thiên tai, xóa đói giảm nghèo và đặc biệt là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong CAND.

Từ năm 2005 đến nay, lực lượng Công an đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 2.377 nhà tình nghĩa tặng thương binh, thân nhân liệt sỹ và CBCS Công an công tác ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Một trong những hoạt động tri ân mà Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an đang đặc biệt quan tâm chỉ đạo, đó là công tác quy tập mộ liệt sĩ. Đây là việc làm sâu nặng nghĩa tình, ý thức trách nhiệm với những đồng đội đã khuất, không chỉ tác động tích cực tới tâm tư, tình cảm của các gia đình liệt sĩ, mà còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Lực lượng CAND có hơn 14.000 liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ, trong đó có nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt hoặc xác định được danh tính. Thực hiện Nghị định số 16/2007/NĐ-CP ngày 26/1/2007 của Chính phủ, Bộ đã thành lập 3 ban quy tập mộ và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

“Với trách nhiệm, lòng biết ơn và nghĩa tình sâu nặng đối với các anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí thương binh, người có công với cách mạng, cán bộ, chiến sĩ CAND càng thấm nhuần sâu sắc truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, luôn tâm nguyện, tiếp tục và thường xuyên làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã hy sinh xương máu, hy sinh cuộc sống của mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân” - Trích phát biểu của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ này đã tận tâm, tận lực, không quản gian khổ, khó khăn, nguy hiểm để tìm đồng đội của mình, nhất là với các đồng chí hy sinh ở chiến trường Lào, Campuchia. Đồng thời, đã làm tốt công tác chăm sóc phần mộ liệt sĩ; tổ chức các lễ báo công, thắp nến tri ân.

Đặc biệt, đã tổ chức khắc bia đá tưởng niệm “Danh sách liệt sĩ CAND qua các thời kỳ” tại Khu di tích An ninh Trung ương Cục miền Nam và Nha Công an Trung ương; nâng cấp các khu di tích, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ CAND; sưu tầm, in sách “Danh sách liệt sĩ CAND qua các thời kỳ” để tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ trong CAND tại các khu di tích và nhà truyền thống của Công an các đơn vị, địa phương….

Hằng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, ngày truyền thống của lực lượng CAND (19-8) và ngày 27-7, Bộ Công an đều tổ chức thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà hoặc có văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà thương binh, thân nhân liệt sỹ; tổ chức tặng quà các cháu học viên, học sinh là con thương binh, con liệt sỹ đang học tập tại các trường CAND…

Tháng 7 này cũng vậy, rất nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa đã diễn ra ở tất cả các đơn vị Công an trong cả nước.

Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức khởi công xây dựng 7 căn nhà tình nghĩa đối với các đồng chí là thương binh nặng, thân nhân, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn bằng nguồn trợ cấp của Bộ Công an và Công an TP, cùng với sự đóng góp của CBCS, trong đó Công an quận Đống Đa đã khánh thành 2 nhà tình nghĩa tặng gia đình liệt sỹ Hoàng Đình Mừng, nguyên cán bộ Đội Quản lý trị an - Công an Khu phố Đống Đa hy sinh khi thực thi nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản trong đợt giặc Mỹ ném bom ác liệt 12 ngày đêm (18/12 - 30/12/1972) và gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Út, CSKV Công an phường Ô Chợ Dừa, đã hy sinh trong khi thực thi nhiệm vụ.

Báo CAND phối hợp với Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, nhà hảo tâm trao nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sỹ Nguyễn Văn Bảy, chiến sỹ cứu hộ, cứu nạn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh…

Trung tướng Trần Văn Nhuận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND xúc động nói, mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng hầu hết CBCS Công an vẫn tích cực đóng góp sức lực và tiền lương của mình cho hoạt động đền ơn, đáp nghĩa của cả nước và của lực lượng CAND.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, CBCS đã thể hiện tinh thần yêu nước, tri ân những người có công với cách mạng, với Tổ quốc. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, coi đó là trách nhiệm, đạo lý của mỗi người chiến sỹ Công an.

Bà Mai Thị Hiền (Hà Nội):  Họ đã vì nước hy sinh

Những tấm gương dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, hy sinh vì sự bình yên của Tổ quốc, hạnh phúc nhân dân, các anh là những người con ưu tú sống mãi trong lòng mỗi người dân đất Việt.

Mỗi người chúng ta được sống trong sự bình yên hôm nay, luôn ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ, mỗi người hãy cố gắng sống và làm nhiều việc tốt để cuộc đời mãi bình yên.

Ông Nguyễn Văn Hùng (Thái Bình): Vượt qua mất mát để vươn lên

Mỗi liệt sĩ hy sinh vì bình yên cuộc sống đều để lại phía sau những mất mát không gì có thể bù đắp được, nỗi đau khôn nguôi.

Nhưng trong mất mát hy sinh là niềm tự hào, những người vợ, người con của các liệt sĩ luôn cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống để xứng đáng với những gì mà chồng, cha họ đã hy sinh vì đất nước.

K. Quý - T.Hòa