* Chiều 8-9, Đại tá Lê Tấn Bửu- Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm trước niên hạn cho đồng chí Phạm Phi Long từ Thượng uý lên Đại uý.

Chị Nguyễn Thị Hồng Phượng (29 tuổi), vợ Đại úy Phạm Phi Long một tay ôm cậu con trai khóc khóc gọi “ba… ba”, một tay ôm bụng bầu sắp sinh đau đớn….

Sáng 8-9, không khí tang thương bao trùm căn nhà trong hẻm ở ấp 6A, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh nơi quàn áo quan của Đại úy Phạm Phi Long, người chiến sĩ PCCC hy sinh khi chữa cháy ở Bình Tân đêm 7-9. 

Bên trong khoảng sân rộng, cả trăm cán bộ chiến sĩ mắt đỏ hoe, cố ngăn dòng nước mắt để lo hậu sự cho Long. Thấy nhà đông người, đứa con trai 2 tuổi của Long khóc nức nở, lâu lâu cất tiếng gọi “ba ba” khiến ai nghe thấy cũng quặn lòng. Khi Long được đồng đội đưa vào cổ áo quan, chị Phượng, vợ anh Long đau đớn khóc với theo “Con gái không được nhìn thấy mặt cha rồi anh ơi”.

Hiện trường vụ cháy

Chị Phượng đang mang thai đứa con thứ 2 của anh Long, chỉ còn một tháng rưỡi nữa là sinh vừa đau đớn, vật vã. Nhà đòn đưa cho chị bộ quần áo tang, chị thẫn thờ cầm lấy. Chị Phượng không nghĩ mình lại mặc áo, để tang chồng sớm như vậy, những giọt nước mắt lại lăn dài trên má. 

Đồng đội tiếc thương một cán bộ PCCC gan dạ, dũng cảm

Chị Phượng cho hay, 2 vợ chồng lấy nhau được gần 4 năm và sắp đón đứa con thứ 2. Công việc của chồng đi suốt nhưng biết đó là nhiệm vụ của một người lính, chị Phượng không phàn nàn vì anh ít dành thời gian cho gia đình, chỉ sợ anh Long gặp nguy hiểm. Hôm trước, gia đình chị Phượng tổ chức đi Vũng Tàu chơi có rủ anh Long đi nhưng anh Long từ chối vì đến ngày trực, hẹn “bù” cho chị Phượng và con trai dịp khác. Vậy mà! Lời hứa của anh Long chẳng bao giờ có thể thực hiện được nữa.

Chị Phượng thất thần trước sự ra đi của chồng

Nhìn lên tấm di ảnh của anh Long, bà Nguyễn Thị Mua (52 tuổi mẹ Đại úy Long) đau đớn. Học xong cấp 3 Long đi nghĩa vụ Công an rồi được phân về công tác trong lĩnh vực PCCC đến nay. “Hôm qua, thằng Long nói sẽ đưa vợ con về nhà chơi và dặn tôi mua đu đủ về nấu cho vợ nó ăn vì vợ nó sắp sinh. Tôi chưa kịp mua thì tối đến, mấy anh em làm chung với nó báo hung tin. Vợ chồng tôi đến bệnh viện thì con đã đi rồi!”. Ngồi cạnh bà xui, bà Bùi Thị Mến (mẹ vợ Long) ngước nhìn di ảnh Long, mắt đỏ hoe. 

“Nó là thằng hiền lành, biết lo lắng cho vợ con và làm việc có trách nhiệm. Sáng 7-9, cả nhà rủ nó đi Vũng Tàu thì nó từ chối vì bận trực. Khuya vợ nó nghe điện thoại rồi hoảng hốt, tôi biết chuyện không lành xảy ra với nó rồi! Cả nhà giấu nó nói chỉ bị thương. Nó tức tốc bắt xe về. Về đến đầu ngõ, thấy nhiều đồng đội của Long, vợ nó ngã khụy. Tội nghiệp thằng Long, tội nghiệp con gái tôi, giờ mất chồng lại một nách 2 con!”.

Nhìn con Đại úy Long ngây thơ bên mẹ sắp sanh em gái, nhiều người nhói lòng

Trưa 8-9, ông Huỳnh Cách Mạng- Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn đến viếng đám tang Đại úy Long. Tại đây, ông chia sẻ những mất mát đau thương của gia đình Đại úy Long. Cũng trong buổi trưa này, ông Huỳnh Cách Mạng đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm hỏi 2 chiến sĩ bị thương trong khi chữa cháy.

 Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Huỳnh Cách Mạng đánh giá cao tinh thần dũng cảm, hết mình vì nhiệm vụ của Hạ sĩ Phạm Tấn Quốc (24 tuổi) và Hạ sĩ Bùi Văn Dũng (20 tuổi). Ông Huỳnh Cách Mạng mong muốn các chiến sỹ yên tâm điều trị, sớm bình phục. 

Lãnh đạo Thành phố ghi nhận và mong các cán bộ chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố tiếp tục phát huy tinh thần dũng cảm, bảo vệ bình yên cho nhân dân Thành phố. Cũng qua vụ cháy trên, ông Huỳnh Cách Mạng mong muốn người dân cần nâng cao ý thức PCCC.

Anh Thư